Monday, April 30, 2012

Google Drive เปิดให้บริการแล้ว ด้วยพื้นที่เริ่มต้นฟรี 5GB

หลังจากที่เป็นข่าวลือมาหลายปี และข่าวล่าสุด วันนี้ก็มาถึงกับการเปิดตัวบริการ Google Drive จาก Google ซึ่งให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีเริ่มต้น 5GB � Google Drive ให้บริการพื้นที่ในระบบ Cloud ในการสร้าง จัดเก็บ แชร์ จัดการร่วมกันสำหรับผู้ใช้บริการ Google สามารถจัดเก็บข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงการซิงค์ ทำงานวิจัย โปรเจคร่วมกับเพื่อน วางแผนการแต่งงาน หรือการใช้บันทึกรายรับรายจ่าย โดยสามารถอัพโหลดไฟล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น วีดีโอ ภาพถ่าย เอกสาร Google Docs เอกสาร PDF และอื่นๆ หากดูเผินๆแล้วพบว่า บริการ Google Drive จะคล้ายกับบริการของ Google Docs ดังนั้น คุณสามารถที่จะเขียนบันทึกบนเอกสาร Google Docs ร่วมกันกับเพื่อนๆแบบเรียลไทม์ (ถ้าจำกันได้ จะคล้ายๆกับการใช้ Google Wave ที่เราจะเห็นเคอร์เซอร์ที่เพื่อนเราพิมพ์สดๆเลย) จากนั้นคุณก็สามารถแชร์เนื้อหาให้คนอื่นๆ หรือแม้แต่การเพิ่มเติมข้อความ การตอบกลับคอมเมนต์บนไฟล์ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PDF [...]  See More..

แชร์ภาพจากมือถือขึ้นทีวี (แบบในสภา) ด้วยเทคโนโลยี DLNA

จากเหตุการณ์มีกรณีภาพวาบหวิวหลุดขึ้นจอ smart Tv ในสภา ซึ่งผลสอบออกมาเป็นที่แน่ชัดว่า ส่งมาจากมือถือ ซึ่งสามารถ share ภาพขึ้นทีวีได้ โดยไม่ต้องผ่านห้องควบคุมนั้น  ทำให้มีเทคโนโลยีหนึ่งที่ติดมากับพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และทีวีแบบ Smart Tv กลายเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึง ณ เวลานี้ นั่นก็คือ DLNA นั่นเอง DLNAหรือ Digital Living Network Alliance เป็นชื่อเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานหรือข้อตกลงการเชื่อมต่อเพื่อให้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ภายในบ้าน เชื่อมต่อกันได้ง่ายๆแบบไร้สาย ทำให้ทั้งคอมพิวเตอร์  โทรศัพท์มือถือ ทีวี  กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นวีดีโอ  ปริ้นเตอร์ กล้องวีดีโอ และอื่นๆที่รองรับ DLNA นี้  สามารถแชร์ซึ่งกันและกันได้ ไม่ว่าจะดูภาพยนต์ ดูภาพถ่าย ดูวีดีโอที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ มือถือ tablet หรือในกล้องให้จอใหญ่ขึ้น ดูได้หลายคน ก็แค่แชร์ขึ้นไปบนทีวีโดยไม่จำเป็นต้องใช้สาย การประชุมในห้องประชุมก็จะสะดวกขึ้น ด้วยผู้ที่ร่วมประชุม สามารถส่งภาพ หรือวีดีโอ ขึ้นไปแสดงบนจอสมาร์ททีวีในห้องประชุมเพื่อประกอบการนำเสนอได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้สายต่อให้วุ่นวาย เทคโนโลยี DLNA [...]  See More..

FBI เตือนผู้ใช้เน็ตทั่วโลกที่ติดไวรัส DNS จะโดนตัดเน็ต!! 9 กรกฎาคมนี้

นับว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลก รวมทั้งไทยด้วย เมื่อ FBI  ประกาศแจ้งเตือนผู้ใช้เน็ต หลังพบไวรัสที่ติดอยู่ในคอมพิวเตอร์บนเครื่องของเหยื่อที่ไม่รู้ตัวมากกว่า 3.5แสนเครื่อง  ซึ่งหากผู้ใช้เน็ตติดไวรัสดังกล่าวนี้จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป มัลแวร์ที่ว่านี้มีชื่อว่า DNS Changer เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกผ่านทางออนไลน์หรืออินเตอร์เน็ตนี่เอง  โดยจะป่วนกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ท่องโลกอินเตอร์เน็ต บนเครื่องที่ติดไวรัส DNS Changer  ด้วยการพาผู้ใช้เข้าไปเว็บไซต์ปลอม แม้ว่าผู้ใช้เน็ตที่เป็นเหยื่อจะพิมพ์ที่อยู่ url อย่างถูกต้องก็ตาม เช่น แม้เข้าไปเว็บไซต์ gmail.com ถูกต้อง แต่เว็บมันพาไปอีกเว็บนึงซึ่งเป็นเว็บปลอมนี่เอง ด้วยเหตุนี้ FBI จึงออกประกาศเตือนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตก่อนที่จะดำเนินการตัดเน็ตเพื่อปรับปรุงระบบ Server ทั่วโลกให้ปลอดภัย ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ ดังนั้นผู้ที่ติดไวรัส DNS Changer นี้ทั่วโลก จะไม่สามารถเข้าชมเว็บไซต์หรือเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้เลยในวันที่ 9 กรกฎาคมด้วย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องเราติดไวรัส DNS Changer ด้วยหรือเปล่า ? สามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.dns-ok.us/ หากพบว่า ภาพนี้เป็นสีเขียว แสดงว่า DNS ของคุณปลอดภัย แต่ถ้าเป็นสีแดงแสดงว่าตกเป็นเหยื่อของไวรัส ซึ่งส่งผลให้วันที่ [...]  See More..

เกิดแท็กนี้ขึ้นมาได้ยังไง ใครจะรับผิดชอบ? #ทุกคนในสังคมครับ

ที่มาของเรื่องนี้ก็คือ ผมถามอภิสิทธิ์คืนนี้ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่าใครควรรับผิดชอบ91ศพ? อดีตนายกฯบอก: ‘ทุกคน’ ในสังคม #91ศพ #อภิสิทธิ์ — Pravit Rojanaphruk (@PravitR) April 24, 2012 � อภิสิทธิ์ตอบผมเรื่องใครควรรับผิดชอบ91ศพเป็นภาษาอังกฤษว่า: “We r all ...  See More..

ในขณะที่มีดราม่า นี่คือ 5 ข้อที่คนดูแล Social Media ของแบรนด์ไม่ควรกระทำ

ในการดูแล Social Network ของแบรนด์นั้น เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่บางครั้งเราจะต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ (ในด้านแย่ๆ) หรือแปลง่ายๆ ว่าโดนด่านั่นเอง ซึ่งในหลายๆ ครั้งคนที่ดูแล Social Media เหล่านี้ ก็จะต้องมีไหวพริบในการรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้า และก็ต้องพึงคิดเอาไว้ว่า การรับมือกับการต่อว่าของลูกค้าหรือรับมือกับเรื่องเลวร้ายที่กำลังเกิดขึ้นนั้น ถ้าเราพูดหรือแสดงถ้อยคำอะไรที่ผิดพลาดออกไป นอกจากสถานการณ์จะไม่ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูเสื่อมเสียด้วย ...  See More..

เปิดร้านค้าสวยๆ บน Facebook ด้วย BuddyBuy

ปัจจุบันเราจะมีเห็นว่ามีร้านค้าเปิดกันมากขึ้นบน Facebook อาจจะเป็นเพราะมันเปิดง่ายมากๆ และยังฟรี แถมเปิดแล้วยังสามารถขายของได้เลยอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นว่ามีร้านค้าใหม่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว การขายของบน Facebook ส่วนใหญ่แล้วนิยมโพสต์ขายสินค้ากันบนหน้า Wall แล้วให้เพื่อนๆ หรือคนที่กด Like สั่งซื้อกันทาง Comment แล้วทางเจ้าของร้านก็จะพูดคุยโต้ตอบกันไปมา และการแจ้งชำระเงินก็จะแจ้งผ่านหน้า Wall ...  See More..

Facebook เปิด “the AV Marketplace” ดาวน์โหลดไปลองฟรีๆ ได้แล้ววันนี้

บอกไว้ก่อนว่า AV นี่ไม่ใช่ AV ที่หลายๆ คนเข้าใจนะฮับ (คิดกันอยู่ล่ะเซ่) แต่ AV นี้คือ Antivirus ฮับ โดย Facebook ไปเป็นพาร์ตเนอร์กับหลายๆ เจ้า ได้แก่ Microsoft, McAfee, ...  See More..

Wednesday, April 25, 2012

ปัญหาคุณภาพการบริการของค่ายมือถือ (สัมภาษณ์รองประธาน กสทช.)

ใครที่กำลังใช้มือถือแล้วเจอปัญหาต่างๆมากมายแบบนี้ มาดูกันว่า กสทช. จะดำเนินแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร?  โดยวันนี้คุณปานระพี และทีมงาน it24hrs เดินทางไปสัมภาษณ์ท่าน พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  กันต่อค่ะ…  ปัญหาโทรแล้วหลุด โทรเข้าโทรออกลำบาก อินเตอร์เน็ตเดี๋ยวดีเดี๋ยวล่ม จะแก้ปัญหาและควบคุมดูแลผู้ให้บริการมือถืออย่างไร? “ปัญหานี้เป็นปัญหาเดียวกันที่ผมเจอเหมือนกันครับ เพราะเราก็เป็นทั้งผู้บริโภคด้วยเหมือนกัน ซึ่งทาง กสทช. ก็มคณะอนุกรรมคุ้มครองผู้บริโภคฝ่ายกิจการโทรคมนาคม คอยดูแลผลประโยชน์ของผู้บริโภค ถ้าได้รับความไม่เป็นธรรมจากผู้ให้บริการมือถือ สามารถร้องเรียนได้โดยโทร 1200 หรือจะส่งเรื่องร้องเรียนถึง กสทช. โดยตรงด้วยตนเองก็ได้ ประเด็นปัญหาโทรศัพท์ที่โทรไม่ได้ โทรไม่ติด โทรแล้วหลุด ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ประเทศอื่นๆทั่วโลกก็เป็นเหมือนกันหมด ทั้งนี้  เพราะทั้งมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต พัฒนาเร็วมาก ด้วยผู้ใช้มีจำนวนอุปกรณ์เหล่านี้มาก ในการส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ต ทำให้เบียดบริการเรื่องเสียง เรามีช่องทางจำกัดแต่ส่งข้อมูลเยอะ เสียงก็ถูกเบียดไป เพราะใช้ช่องทางเดียวกันอยู่ เหมือนกับกรณีถนนแคบแต่มีรถเยอะทำให้รถติด ปัญหานี้ กสทช.กำลังดำเนินการแก้ปัญหาดังนี้ ระยะสั้น กสทช. ขอความร่วมมือผู้ให้บริการโทรคมนาคมทุกค่าย ให้ปรับปรุงเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยอีกไม่เกิน 3-4 เดือนข้างหน้า [...]  See More..

Microsoft เตือนรีบคลิกรับสิทธิ์ฟรีพื้นที่ SKYDRIVE 25GB ด่วน!! ก่อนถูกปรับเหลือฟรีแค่ 7GB

ในที่สุด Microsoft ได้ปล่อยโปรแกรม Skydrive เวอร์ชั่น PC สำหรับ Windows แล้ว และมีเวอร์ชั่นสำหรับ MAC ด้วยในการอัพโหลดไฟล์ต่างๆของคุณฝากไว้กับ Skydrive  แต่มีข่าวร้ายคือ พื้นที่ Skydrive จะถูกปรับพื้นที่ลดลงจาก 25GB ทีใช้แบบจุใจ เหลือฟรีแค่ 7GB เท่านั้น แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะได้ใช้ 25GB อยู่ แต่ต้องรีบคลิกอัพเกรดพื้นที่ เพื่อยังคงสิทธิ์ 25 GB ไว้ วิธีการคงสิทธิ์ฟรีพื้นที่  25 GB ให้เข้าเว็บไซต์ skydrive.live.com ก่อน แล้วลงชื่อด้วยบัญชี Hotmail หรือ Windowslive ของคุณ จากนั้นคลิกแถบข้างบนที่ปรากฏข้อความว่า  “ขนาดพื้นที่จัดเก็บของ Skydrive กำลังจะเปลี่ยนไป ขอสิทธิ์การใช้พื้นที่จัดเก็บฟรีจำนวน 25 กิกะไบต์เดิมของคุณ” จะปรากฏแผนพื้นที่สำหรับจัดเก็บ ให้รีบคลิก “อัพเกรดฟรี” เพื่อคงพื้นที่ 25 GB  ไว้แค่นี้ก็เรียบร้อย [...]  See More..

Facebook ไตรมาสแรก – รายได้ $1.06 พันล้าน, รายได้สุทธิ $205 ล้าน, มีจำนวนผู้ใช้ 901 ล้านทั่วโลก

ในเอกสาร amended S-1 ที่ Facebook เตรียมยื่นเพื่อเข้าตลาดหุ้น รายงานเอาไว้ว่า ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ Facebook มีรายได้ 1.06 พันล้านเหรียญ มีรายได้สุทธิ 205 ล้านเหรียญ ซึ่งถ้าเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ รายได้จะเพิ่มขึ้นจากรายได้ที่เคยได้ ...  See More..

เคล็ดลับ 5 อย่าง ในการใช้แอพ Instagram

ช่วงนี้กระแสการใช้แอพ Instagram มาแรง โดยเฉพาะชาว Android ที่มาโหลดแอพ Instagram มาใช้ถ่ายภาพและแชร์กันกระหน่ำเลยทีเดียว แน่นอนเพราะชาว Android หลายๆคนรอคอยใช้ Instagram เยอะมากเลยมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่.. วันนี้จะแนะนำเคล็ดลับการใช้ Instagram 5 อย่าง มาให้ลองใช้กัน ใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android เลย 1)      การกด Like บนรูปเพื่อนๆ ในแอพ Instagram หากคุณชอบรูปนี้ ก็เพียงแค่นำนิ้วแตะจอ 2 ครั้งติดๆกัน (เหมือนกับดับเบิ้ลคลิกบนเม้าส์) จะมีสีขาวปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณทราบว่าได้กด Like แล้ว   หากต้องการ Unlike ก็แตะจอ 2 ครั้งติดกันอีกครั้ง 2)      หากกล่าวถึงคนอื่น หรือนำรูปที่เราถ่ายแท็กไปหาเพื่อนคนนั้น คุณสามารถใช้  “@ชื่อผู้ใช้Instagram” ในการกล่าวถึงบุคคลในรูป  ก็จะกลายเป็นการแท็กรูปไปยังคนนั้น 3)      คุณสามารถ Hashtag โดย #ชื่อแท็กที่ต้องการ  See More..

เปิดร้านออนไลน์ ค้าขายทั่วโลก ด้วย ebay

หากจะกล่าวเกี่ยวกับธุรกิจอีเบย์นั้น ผู้อ่านทุกๆท่านน่าจะได้ยินชื่อเสียงกันมาสักพักใหญ่ ซึ่งมีบางท่านก็ได้ยินชื่อนี้มาจากเพื่อน บางท่านก็รู้จักจากตามแผงหนังสือที่มีออกวางจัดจำหน่ายกันมากมายในร้านหนังสือชั้นนำของประเทศ  สำหรับในชื่อ “eBay” นั้นประวัติของต้นฉบับจริงๆ ถูกกำเนิดตั้งแต่ปี 1995 จริงๆแล้วเว็บไซต์อีเบย์ดั้งเดิมนั้นชื่อว่า “Auctionweb” เจ้าของชื่อว่า “Pierre Omidyar” เป็นเพียงโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งเท่านั้นและในตอนนั้นเว็บไซต์แห่งนี้ยังเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเว็บไซต์บริษัทเล็กๆที่ชื่อว่า Echo Bay Technology Group จนมาถึงในปี 1997 เจ้าของเว็บไซต์นั้นต้องการเปลี่ยนแปลงชื่อบริการ ความตั้งใจจริงๆของเขาตั้งใจจะจดชื่อโดเมนลำดับแรกที่คิดนั้นก็คือ “Echobay.com” แต่กลับกลายว่าชื่อโดเมนนี้ได้มีการจดไปเป็นที่เรียบร้อยโดยบริษัท “Echo Bay Mines” ทำให้การตั้งชื่อลำดับที่สองนั้นได้ถูกย่อลงมาจนเป็นตำนานถึงในวันนี้ก็คือ “eBay.com” จนมาถึงในปัจจุบันนี้สถิติสมาชิกบนอีเบย์ในเดือนธันวาคม 2009 ที่ผ่านนั้นมีจำนวนถึง 90 ล้านบัญชี มียอดจากการที่ผู้ขายจากทั่วโลกมาค้าขายกันนั้นสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลล่าห์ ทุกๆวินาทีมีการเทรดค้าขายกันวินาทีละ $2,000 ดังนั้นทุกนาทีที่ลงสินค้าบนอีเบย์นั้นมีค่าอย่างยิ่ง และมูลค่าตลาดนั้นสูงอย่างยิ่ง ผู้ขายคนไทยอย่างพวกเราอย่ารอช้า รีบไปตัดกินเค้กมูลค่าตลาดในเว็บไซต์นี้ด่วน ในเมื่อเราได้รู้ประวัติอีเบย์และที่มาที่ไปกันคร่าวๆแล้ว ท่านผู้อ่านคงอยากจะรู้ว่าการที่เราจะเข้าไปสู่ธุรกิจอีเบย์นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง และมือใหม่หัดขายนั้นจำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้อะไรบ้าง ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 1. ต้องสามารถเปิด-รับ-ส่งอีเมลได้ (ตรงนี้สำคัญอย่างยิ่งต่อการสื่อสารระหว่างผู้ซื้อ) 2. ความรู้ภาษาอังกฤษเบื้องต้น ไม่จำเป็นต้องเก่งมาก แค่พื้นฐานอ่าน-เขียนได้ในระดับนึงก็พอ  See More..

ดูว่าใคร RT เราบ้างและทวีตเราจะกระจายต่อไปได้แค่ไหนด้วยเว็บนี้

วันนี้มีเว็บมาฝากกันฮับ สำหรับคนที่อยากจะรู้ว่า เวลาเราทวีตไปแต่ละที แล้วมีคน RT เราเนี่ยมีคนตามเท่าไหร่ เพื่อประมาณการกระจายของข้อมูลทวีตอย่างคร่าวๆ อะไรงี้ ทำได้ด้วยการเข้าไปที่เว็บนี้ฮับ retweet.co.uk กด Sign in with Twitter จากนั้นก็กด Allow Permission แล้วก็รอซักพัก ...  See More..

Sunday, April 22, 2012

เบื้องหลังความสำเร็จของ LINE กับยอดโหลด 30 ล้านครั้งใน 10 เดือน

คล้อยหลังเปิดตัวแอพจาก NAVER ไม่ถึงปี LINE ได้สร้างความมหัศจรรย์ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 30 ล้านครั้งใน 10 เดือน  มาติดตามกันว่า เบื้องหลังความสำเร็จของ LINE คืออะไร และรู้จักกับบริษัทผู้สร้าง LINE กันมากขึ้น ว่าเป็นใคร มาจากไหน สื่ออารมณ์ สื่อผ่าน Sticker  เรียกเสียงฮือฮาจนกลายเป็นที่นิยมตั้งแต่ครั้งแรกที่ผู้ใช้ทดลองใช้ LINE เพราะสิ่งที่น่าตื่นเต้นและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ก็คือ Stickers ที่สร้างรอยยิ้ม น้ำตา และเสียงหัวเราะผ่านการสื่ออารมณ์ด้วยตัวการ์ตูนน่ารัก และการสื่ออารมณ์ที่มากกว่าไอคอนหรืออีโมติคอนทั่วไป ใช้งานง่าย สำหรับทุกคน LINE ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ด้วยฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และสามารถใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย และเมื่อมีผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น ทาง LINE เองก็ไม่ได้หยุดนิ่งในการพัฒนาบริการ ด้วยการออก Stickers น่ารักๆ ลวดลายใหม่ๆตามเทศกาลอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการรองรับการสนทนากลุ่ม สร้างกรุ๊ปแช็ตกับเพื่อนๆได้ถึง 100 คน ฉีกกฏของแอพแช็ตคู่แข่งที่มีจำนวนคนในกลุ่มจำกัด ทำให้มีกลุ่มผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเชื่อมโยง Contact ได้สะดวกกว่าแอพแช็ตอื่นๆ โทรฟรีทั่วโลก และแช็ตได้ทุกอุปกรณ์  See More..

Saturday, April 21, 2012

อังกฤษเริ่มยุติส่งสัญญาณทีวีอะนาล็อก ก้าวสู่ยุคทีวีดิจิตอลแล้ว

มีรายงานจาก BBC ประเทศอังกฤษ จากผู้ที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษว่า ช่อง BBC1, ITV1,ช่อง 4 และ ช่อง 5 ของประเทศอังกฤษ ได้เริ่มเฟสแรกในการหยุดส่งสัญญาณออกอากาศในรูปแบบอะนาล็อกแล้ว เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2555 เวลา 9.32 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอังกฤษ  ทั้งนี้กรุงลอนดอนมีแผนการที่จะยุติออกอากาศแบบอะนาล็อก สวิตซ์เข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอล  ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ผู้ชมทีวีกว่า 12 ล้านคนในกรุงลอนดอน ที่ใช้ทีวีแบบระบบเก่าอยู่ ต้องมาหาซื้อทีวีใหม่ที่รองรับระบบดิจิตอลด้วย แต่ประชาชนในกรุงลอนดอนส่วนใหญ่มีทีวีรองรับระบบดิจิตอลหมดแล้ว ที่ต้องจับตาดูกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเกี่ยวกับการสวิตซ์เปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณออกอากาศทีวี จากรูปแบบอะนาล็อกเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลนั้น  เพราะ ประเทศไทยก็มีแผนที่จะยุติทีวีแบบอะนาล็อก เพื่อเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลด้วยเช่นกัน โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังเตรียมกระบวนการออกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลอยู่ และมีแผนจะเริ่มยุติการให้บริการระบบอะนาล็อก ในเดือนมกราคม 2558 และจะเปลี่ยนทั้งหมดทั่วประเทศภายใน 10 ปี  ข้อมูลจาก BBC  , ฐานเศรษฐกิจ บทความที่เกี่ยวข้อง: ความคืบหน้า 3G และอนาคต 4G ของไทย ไปถึงไหนกันแล้ว [...]  See More..

BTS ประกาศยกเลิกบัตรโดยสาร Smart Pass!! เปลี่ยนมาใช้บัตร Rabbit แล้ว

บริษัท ขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือรถไฟฟ้า BTS  ได้ติดประกาศข่าวสำคัญคือยกเลิกจำหน่ายบัตรโดยสารเติมเงิน (Smart Pass) และเปลี่ยนมาใช้บัตร Rabbit แทนบัตรโดยสารเติมเงิน (Smart Pass) ทุกประเภท บัตร Rabbit นี้ เป็นบัตรที่สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถไฟใต้ดิน MRT และร้านค้าอื่นๆในอนาคตซึ่งได้เคยนำเสนอในบทความก่อนหน้านี้แล้ว และกำลังจะเริ่มดำเนินการทดลองใช้บัตร Rabbit จริงในอีกไม่กี่วันนี้ ผู้ที่มีบัตร BTS Smart Pass ประเภท 30 วัน จะยุติการจำหน่ายบัตรวันที่ 23 เมษายนนี้ และสามารถมาเปลี่ยนเป็นบัตร Rabbit ได้ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายนนี้เป็นต้นไป  และ บัตร BTS Smart Pass แบบเติมเงิน จะยุติจำหน่ายบัตรวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ และ สามารถเปลี่ยนเป็นบัตร Rabbit ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป [...]  See More..

[Instagram] สัมภาษณ์พี่ @joez19 วัยเก๋าพันไลค์

กลับมาอีกครั้งกับการสัมภาษณ์คนไทยที่ถ่ายรูปมีสไตล์ในอินสตาแกรม (มีใครรออยู่มั่งไหม) จากที่เราเคยสัมภาษณ์เจ๊ @zwingzet ที่ถ่ายรูปสวยดีมีสไตล์ได้พันไลค์อยู่เนืองๆ และตามไปสัมภาษณ์พี่แชมป์ @tpagon ผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือกระเด้งกระดอนว่าวาดภาพการ์ตูนได้น่ารักมุมิคิขุมาก มาครั้งนี้ก็จะขอวกกลับมาที่นักเล่น Instagram เชิงการถ่ายภาพอีกครั้งนะฮับ คราวนี้มาพบกับพี่ @joez19 ที่ชอบถ่ายรูปลงอินสตาแกรม และรูปของเค้าก็สวยและมีสไตล์เป็นของตัวเองจนอยากขอขนานนามให้เป็น “วัยเก๋าพันไลค์” อีกคนนึงเลยฮับ ว่าแต่พี่เค้าเป็นใครมาจากไหน? ไม่ว่าใครจะเคยรู้จักหรือไม่รู้จักมาก่อน ...  See More..

ประเทศอังกฤษ เริ่มยุติส่งสัญญาณทีวีอะนาล็อก เตรียมเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลแล้ว

มีรายงานจาก BBC ประเทศอังกฤษ จากผู้ที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษว่า ช่อง BBC1, ITV1,ช่อง 4 และ ช่อง 5 ของประเทศอังกฤษ ได้เริ่มเฟสแรกในการหยุดส่งสัญญาณออกอากาศในรูปแบบอะนาล็อกแล้ว เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2555 เวลา 9.32 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอังกฤษ  ทั้งนี้กรุงลอนดอนมีแผนการที่จะยุติออกอากาศแบบอะนาล็อก สวิตซ์เข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอล  ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ผู้ชมทีวีกว่า 12 ล้านคนในกรุงลอนดอน ที่ใช้ทีวีแบบระบบเก่าอยู่ ต้องมาหาซื้อทีวีใหม่ที่รองรับระบบดิจิตอลด้วย แต่ประชาชนในกรุงลอนดอนส่วนใหญ่มีทีวีรองรับระบบดิจิตอลหมดแล้ว ที่ต้องจับตาดูกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเกี่ยวกับการสวิตซ์เปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณออกอากาศทีวี จากรูปแบบอะนาล็อกเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลนั้น  เพราะ ประเทศไทยก็มีแผนที่จะยุติทีวีแบบอะนาล็อก เพื่อเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลด้วยเช่นกัน โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังเตรียมกระบวนการออกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลอยู่ และมีแผนจะเริ่มยุติการให้บริการระบบอะนาล็อก ในเดือนมกราคม 2558 และจะเปลี่ยนทั้งหมดทั่วประเทศภายใน 10 ปี  ข้อมูลจาก BBC  , ฐานเศรษฐกิจ บทความที่เกี่ยวข้อง: ความคืบหน้า 3G และอนาคต 4G ของไทย ไปถึงไหนกันแล้ว  See More..

Windows Store บน Windows8 จะรองรับแอพจากนักพัฒนา 38 ประเทศแล้ว รวมไทยด้วย

ตอนนี้ Microsoft เร่งผลักดันโปรโมตทั้งตัว Windows8 และประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักพัฒนาโปรแกรมได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในการพัฒนาแอพฯ ลง Windows8 ทั่วโลก โดยจะขยายตลาดเกี่ยวกับการรองรับแอพจากพัฒนาทั่วโลกนี้ถึง 38 ประเทศ  ซึ่งมีรายชื่อประเทศไทยด้วย  นับว่าเป็นข่าวดีของนักพัฒนาชาวไทยที่กำลังจะมีโอกาสได้โชว์ฝีมือในการผลิตแอพไทยดีๆมาป้อนลงในระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่อยู่ในช่วงทดสอบอยู่อย่าง Windows8 ตอนนี้ Windows Store ซึ่งเป็นศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ต่างๆที่ทำงานบน Windows8 ก็ได้เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ซึ่งในแบบเสียเงินนั้นราคาแอพก็จะอยู่ระหว่าง $1.49-$999.99  ในก่อนหน้านี้จะรองรับแอพจากนักพัฒนาและเผยแพร่บน Windows Store เพียงไม่กี่ประเทศ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น  แต่ในอนาคตใน Windows8  RC ทาง Windows Store ได้ขยายเปิดรองรับแอพใหม่จากนักพัฒนาอีก 33 ประเทศ รวมเป็น 38 ประเทศแล้ว  (ซึ่งมีรายชื่อประเทศไทยด้วย) หากนักพัฒนาชาวไทยที่สนใจพัฒนาแอพบน Windows8 นี้ สามารถเตรียมลงทะเบียนเป็นนักพัฒนาแอพได้ อัตราค่าลงทะเบียนสมาชิกนักพัฒนาลงบน Windows Store นั้น ราคาบุคคลทั่วไป 1,490  See More..

Facebook ทดสอบโชว์ “Trending Articles” ใน Newsfeed

ก็คือมีคนเห็นว่า ในหน้า Newsfeed ที่ปกติก็มีเรื่องเรา เรื่องเพื่อน หรือเพจที่เรากดไลค์บลาๆๆ เนี่ย อยู่ๆ ก็มีสิ่งที่เรียกว่า Trending Articles หรือบทความเป็นเทรนด์ในขณะนั้นๆ มาให้ดูล่ะฮับ โดย Articles แต่ละอัน ก็จะเป็น Social Reader ...  See More..

ดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ของเราใน Facebook ได้ด้วยฟีเจอร์ Download Your Information

จริงๆ ข่าวนี้มีมาพักนึงละฮับ แต่ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะนึกว่ามันเหมือนกับที่เคยเขียนบล็อกไปแรกๆ แต่ก็คือว่า Facebook ออกมาประกาศเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้เราจะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลของเราใน Facebook ได้มากขึ้น เช่น ข้อมูลที่บอกว่าเราเคยเปลี่ยนชื่อในเฟซบุ๊กมาก่อน, ข้อมูลการล็อกอินผ่าน IP Address ต่างๆ และข้อมูลการเพิ่มเป็นเพื่อนกับใครสักคนในวันที่เท่าไหร่ๆ อะไรงี้ฮับ แต่ว่า ณ ตอนที่กำลังเขียนอยู่นี่ ...  See More..

ดู Socialcam ยังไง ไม่ให้แคมโผล่ในโซเชียล

มีสุภาษิตหนึ่งที่ผู้ชายใจนักเลงพึงยึดปฏิบัติ นั่นก็คือ กินในที่ลับ อย่าไขในที่แจ้ง เป็นคติที่ลูกผู้ชายไทยต่างยึดถือมานมนาน แต่แล้วเมื่อมี Facebook ของอีตามาร์คเข้ามา คตินี้ก็เลือนหายไป เพราะลูกผู้ชายไทยเผลอกดสแปมโป๊ทีไร กลายเป็นไขในที่แจ้งออกมาจนต้องได้อับอายกันไปทั้งไทม์ไลน์และได้ประจานกันว่า ไอ้หื่นยันลูกบวช เช่นเดียวกันกับตอนนี้ใน Facebook มีหลายคนมาประกาศว่าได้ดูคลิปของสาวๆ ผ่านแอพที่ชื่อว่า Socialcam ซึ่งแต่ละภาพที่เป็นตัวอย่างคลิปก็พาลสงสัยว่า ไอ้คำว่า ...  See More..

แชตคุยกับเพื่อนๆใน Facebook ผ่านทาง Hotmail ได้แล้ว

หน้าเว็บไซต์ Hotmail ได้โปรโมตบริการแชตกับเพื่อนๆใน facebook มาสักเกือบสัปดาห์แล้ว เลยวันนี้จึงแนะนำวิธีการที่จะทำให้ คุณเช็คเมลล์ Hotmail ไปและคุยกับเพื่อนๆใน facebook ผ่านทางการแชตของ Hotmail เลย ซึ่งจะทำให้คุณไม่ต้องเปิดเว็บไซต์ facebook ค้างไว้เพื่อคอยแชตกับเพื่อนๆและคนสำคัญของคุณ ง่ายๆ เพียงแค่คลิก เชื่อมต่อทันที  แล้วใส่ชื่อผู้ใช้ Hotmail และ password ให้เรียบร้อย เมื่อทำการ sign in เสร็จแล้วก็จะปรากฎหน้าต่างถามว่า hotmail นี้จะเชื่อมไปยัง facebook คุณมั้ย ? และต้องตอบรับด้วยการคลิกที่ อนุญาต ยอมให้ hotmail เข้าถึง facebook ของคุณ เพื่อสามารถใช้ hotmail มาแชตกับเพื่อนๆใน Facebook คุณได้ แค่นี้คุณก็สามารถเช็คเมลล์ใน hotmail ไป และคุยกับเพื่อนๆใน facebook ได้แล้ว ผ่านทางระบบแชตของ hotmail นี่เอง บทความที่เกี่ยวข้อง:  See More..

ความคืบหน้า 3G และอนาคต 4G ของไทย ไปถึงไหนกันแล้ว (สัมภาษณ์รองประธาน กสทช.)

คุณปานระพี รพิพันธุ์ และทีมงานไอที 24 ชั่วโมง ได้เดินทางไป กสทช. โดยนำคำถามทั้งหมดจากท่านผู้ชมทางบ้าน ไปสัมภาษณ์ พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ โดยในตอนนี้ท่านได้ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องความคืบหน้าของ 3G และ 4G ในไทย ว่าไปถึงไหนกันแล้ว? การประมูล 3G จะเริ่มภายในไม่เกินตุลาคมนี้ โดยการประมูลครั้งนี้มีย่านความถี่กว้าง 45 MHz (หากเปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนเลนถนนกว้าง 45 เลน) การกำหนดใบอนุญาต อาจไม่เท่ากัน เพื่อให้เกิดการแข่งขันโดยครั้งนี้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมรายย่อย สามารถร่วมประมูลได้ด้วย ด้วยการประมูลนี้แต่ละคลื่นความถี่กว้างไม่เท่ากันจะทำให้เกิดการแข่งขันเพื่อแย่งชิงคลื่นความถี่กว้าง เพราะหากได้คลื่นความถี่ที่กว้าง จะทำให้รองรับการให้บริการได้มากกว่า คาดว่า 3G จะได้ใช้ทั่วประเทศ โดยภายใน 2 ปี 3G ต้องครอบคลุมอย่างต่ำต้องมากกว่าร้อยละ 50 ของประชากรทั้งหมด และภายใน 5 ปี 3G จะครอบคลุมมากกว่า 80% ของประชากรแต่ด้วยความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการใช้ 3G  See More..

The new iPad เริ่มจำหน่ายศุกร์นี้ที่เกาหลีใต้ มาเลเซีย และ 27เมษายน ที่ประเทศไทย

Apple แถลงข่าวยืนยัน พร้อมจำหน่าย The new iPad ตามตัวแทนจำหน่าย Apple ในประเทศต่างๆเพิ่มอีก 21 ประเทศ ภายในเมษายนนี้ แน่นอนแล้ว โดยมีรายชื่อประเทศไทยติดโผจำหน่าย The new iPad ด้วย ซึ่งตรงตามที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ว่า ประเทศไทยได้เตรียมพร้อมในการจำหน่าย The new iPad ในวันที่ 27 เมษายนนี้  โดยวันที่ 20 เมษายน จะเริ่มจำหน่าย The new iPad 12 ประเทศ ได้แก่ Brunei, Croatia, Cyprus, Dominican Republic, El Salvador, Guatemala, Malaysia, Panama, St Maarten, Uruguay และ Venezuela. และในวันที่ 27 เมษายน เปิดจำหน่ายอีก  See More..

Microsoft เผยฟีเจอร์รุ่นต่างๆของ Windows8 ซึ่งมีแค่ 3 รุ่นย่อยเท่านั้น !

ใน Blog ของ Windowsteamblog ซึ่งเป็นเว็บของทีมงานนักพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows และข่าวสารทางการเกี่ยวกับ Windows จาก Microsoft ๆได้ประกาศชื่อรุ่นและคุณสมบัติของแต่ละรุ่นใน Windows8 แล้ว โดย Windows8 นี้จะมีแค่ 3 รุ่นย่อยเท่านั้นเอง  ซึ่งแตกต่างจาก Windows7 และ Windows Vista ที่มันมีรุ่นเยอะมากเหลือเกิน Microsoft ได้ประกาศเกี่ยวกับชื่อรุ่นระบบปฏิบัติการ Windows8 แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยดังนี้  Windows8 สำหรับคอมพิวเตอร์ PC และ Notebook ทั่วไป  มีทั้ง 32 บิต และ 64 บิต ถ้านึกไม่ออกก็คล้ายๆกับพวก Windows7  property Edition ทั่วๆไป ซึ่ง Windows8 Pro เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับองค์กรธุรกิจ ที่ต้องใช้ระบบเครือข่ายและความปลอดภัยสูง ซึ่งผู้ที่ใช้ Windows 7 Pro  See More..

Friday, April 20, 2012

[Comic] ประโยชน์ของปุ่ม Like บน Facebook

ไม่ได้มาโพสต์ Comic ซะนาน คราวนี้ไปเจอการ์ตูนน่ารักๆ จากบล็อกของคุณมลแมน ว่าด้วยเรื่องสารพันประโยชน์ของปุ่ม Like ใน Facebook ฮับ อ่านแล้วก็แอบเห็นด้วยเบาๆ ก็เลยเอามาลงบล็อกให้ชาวเราได้อ่านกันบ้างจ้ะ เห็นด้วยไม่เห็นด้วยยังไง มาคอมเมนต์กันได้เด้อค่ะเด้อ อ่านการ์ตูนอื่นๆ ที่เคยเอามาลงไว้ได้ที่นี่โลด faceblog.in.th/tag/comic ที่มา ...  See More..

[Infographic] Instagram อธิบายสถิติ Instagram

อ่านชื่อหัวข้อบล็อกอาจจะงงๆ หน่อย แต่ถูกแล้วฮับ มันคือ Infographic ที่ทำในรูปของ Instagram ที่อธิบายสถิติของ Instagram (พี่แชมป์ @tpagon ทวีตว่ามันคือ Instaception) เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้งงมากกว่านี้ ไปดูเลยละกันฮับว่าเค้าอธิบายสถิติ Instagram ผ่าน Instagram ยังไงจ้ะ ...  See More..

Facebook Pages ของบางศิลปิน เริ่มมีปุ่ม Listen เพิ่มมาแล้วนะ

ตอนนี้ถ้าเข้าไปหน้า Facebook Pages ของศิลปินชื่อดังระดับโลก (เช่น Lady Gaga) จะเห็นว่านอกจากมีปุ่ม Like ยังมีปุ่ม Listen ด้วยฮับ ถ้ากดไปแล้วก็จะมีป๊อปอัปขึ้นมาถามว่าจะกดฟังเพลงของเลดี้กาก้าไหม ซึงพอกดไปแล้ว ก็จะเจอหน้าเว็บที่บอกว่า รอไปก่อน ยังไม่เปิดใช้ในไทยฮับ อย่างไรก็ดี นี่เป็นนิมิตหมายอันดีที่ว่า ...  See More..

เชิญร่วมสัมผัสงานดีไซน์ระดับโลกของ COTTO ที่ Milan ผ่าน G+ Hangouts ศุกร์ที่ 20 เมษายนนี้

ประชาสัมพันธ์ เรื่องของเรื่องก็คือว่าสัปดาห์นี้จะมีงานงานหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นงานระดับโลกของวงการดีไซน์เลยทีเดียวเชียว ก็คืองาน Milan style week 2012 หรือ The Salone Internationale del Mobile ที่จัดที่มิลาน อิตาลีจ้ะ เค้าบอกว่างานนี้จัดให้แบรนด์ที่มีดีไซน์ระดับโลกมาร่วมแสดงผลงานล่าสุดทุกปีๆ ซึ่งปีนี้ก็มีตัวแทนของไทยไปโชว์ผลงานที่งานนี้ด้วย ซึ่งก็คือ ...  See More..

Facebook เปิดหน้าดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวที่เคยโพสบน FB ลงคอมได้แล้ว

เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ทาง facebook เปิดหน้าดาวน์โหลดข้อมูล facebook ของเรา ให้เราสามารถคลิกดาวน์โหลดข้อความส่วนตัว ,ข้อความสถานะโดยเรา , รูปภาพ ,แชท และรายชื่อเพื่อนๆบน facebook  มาดาวน์โหลดลงคอมได้แล้ว  แต่ไม่สามารถดาวน์โหลดภาพที่เพื่อนแท็กและสถานะของเพื่อนๆได้ จะดาวน์โหลดได้เฉพาะสถานะและรูปที่อัพโดยเราเองเท่านั้น การที่ facebook ได้เปิดบริการนี้ ทำให้ผู้ใช้สะดวกในการดาวน์โหลดรูปที่ถ่ายไว้ด้วยตัวเอง มาลงคอมได้ง่ายขึ้น หากพวกรูปหายหรือมือถือหายก็สามารถเรียกรูปที่เคยอัพไว้มาลงคอมได้ทันที ซึ่งสะดวกมาก วิธีการดาวน์โหลดรูปและข้อมูลส่วนตัวบน facebook มาลงคอมเรา  เพียงแค่เลื่อนเมาส์ไปที่เมนู dropdown(ข้างปุ่มหน้าแรก) แล้วเลือก  ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ แล้วคลิกที่ดาวน์โหลดสำเนาข้อมูล Facebook ของคุณ แล้วคลิกที่ เริ่มบันทึกแฟ้มเก็บข้อมูลถาวรของฉัน   แล้วรอสักพักนึงจะส่งลิงค์มาทางอีเมลล์ของเราเพื่อดาวน์โหลดพวกรูปภาพ ข้อความสถานะ และรายชื่อเพื่อนๆทั้งหมด จาก facebook ของเราลงคอมต่อไป จากข่าวนี้ถึงแม้ facebook จะเปิดบริการให้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลบน facebook ที่โพสโดยเรามาลงคอมได้ แต่ คลิกเดียวเอาหมดเลยทั้งรายชื่อเพื่อน , ข้อความสถานะต่างๆ และรูปภาพ แบบการดาวน์โหลดที่ว่านี้ไม่แยกเป็นส่วนๆ  See More..

Facebook เปิดตัว “Facebook Offers” ข้อเสนอสิทธิพิเศษสำหรับเจ้าของเพจร้านค้า

ไม่รู้ยังจำ Facebook Deals ที่ปิดบริการกันไปได้หรือเปล่า แต่วันนี้ Facebook ทำบริการที่คล้ายๆ กับ Facebook Deals ในอดีตมาในรูปแบบใหม่ที่ชื่อว่า Facebook offers ฮับ Facebook offers เป็นยังไง? ให้นึกว่าในขณะที่เราเล่น Facebook ...  See More..

สงกรานต์ปลอดภัย อิ่มบุญ เที่ยวสนุกแบบคนไอที

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดยาว หลายๆคนก็วางแผนในการเดินทางกลับต่างจังหวัดและมีการจราจรที่หนาแน่น บางคนก็พักผ่อนอยู่กับบ้าน หากไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีคำแนะนำในการเที่ยว ทำบุญแบบชาวไอทีมาฝากกัน สำหรับชาวไอที โดยเฉพาะชาวออนไลน์แล้ว แม้ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ก็จะต้องเตรียมการวางแผนในการเดินทาง การกะเวลาในการเดินทาง และมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การเดินทาง การท่องเที่ยว การทำบุญนั้นสำเร็จลุล่วงไปอย่างไร้อุปสรรค สำหรับคนที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน ก็มีความสุขกับครอบครัวได้ และสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าสาธารณะได้แบบสบายๆ โดยผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถไฟฟ้า BTS ฟรี ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 24.00 น.ในวันที่ 13-15 เมษายนนี้  โดยแสดงบัตรประชาชนแก่พนักงานบนสถานี เพื่อติดต่อขอรับคูปองโดยสารรถไฟฟ้า BTS ได้ทุกสถานี รวมไปถึงแนะนำศาสนสถานเพื่อทำบุญในเส้นทาง BTS ที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ลงสถานีสยาม วัดธาตุทอง ลงสถานีเอกมัย วัดยานนาวา ลงสถานีสะพานตากสิน และจากสถานีสะพานตากสิน สามารถใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาไปยังแหล่งท่องเที่ยวตลอดสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างเช่น พระบรมมหาราชวัง (วัดพระแก้ว) วัดโพธิ์ วัดอรุณ วัดกัลยาณมิตร โบสถ์ซางตาครูส สวนสมเด็จย่า วัดไตรมิตร พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี ป้อมพระ  See More..

Google+ เปลี่ยนหน้าตาใหม่ ไฉไลกว่าเดิม (?)

Google+ เปลี่ยนหน้าเว็บใหม่ ตามนี้ฮับ Navigation ย้ายไปอยู่ด้านซ้าย และสามารถเรียงลำดับได้ตามต้องการ สามารถเอาเมาส์ไปชี้นิ่งๆ ที่แต่ละ Navigation เพื่อทำ fast Actions ได้ เช่น อยากอัปรูปแบบด่วนๆ ก็เอาเมาส์ไปชี้ที่ปุ่ม Photo แล้วกดอัปรูปได้เลย สามารถเลือกแสดงหรือซ่อนแอปที่ไม่ต้องการได้ ...  See More..

Facebook เปิดตัว “Groups สำหรับโรงเรียน”

ตั้งแต่ Facebook เปลี่ยนหน้าตา Group เป็นแบบที่เห็นปัจจุบัน นอกจากกรุ๊ปจะแพร่หลายในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือนๆ กันแล้ว กลุ่มที่ใช้กรุ๊ปหลักๆ ก็น่าจะเป็นกลุ่มโรงเรียน, มหาวิทยาลัย อะไรงี้ ชะรอย Facebook ก็คงจะคิดแบบนี้เหมือนกัน ก็เลยแตกหน่อกรุ๊ปออกมาเป็น Groups for Schools นั่นเอง ...  See More..

อัตราการทวีตในบ้านเราพุ่งพรวดพราดเพราะแผ่นดินไหว!

ถือเป็นข่าวสั้นทันสงกรานต์นะครับ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มหาสมุทรอินเดียเมื่อวานนี้ เว็บไซต์ ThaiTrfinish ซึ่งเป็นเว็บที่เก็บข้อมูลดิบทางสถิติของผู้ใช้ทวิตเตอร์ในไทยอย่างละเอียด ได้รายงานผ่านทางทวิตเตอร์ @thaitrfinish ว่า คิดว่าปริมาณทวีตภาษาไทยวันนี้คงทะลุ 4 ล้านทวีตแน่นอนครับ (ณ เวลานี้ 3,420,000 ทวีตโดยประมาณ) twitter.com/thaitrfinish/stat… Thailand Trfinishing ...  See More..

ช้อปออนไลน์สบายๆ ส่งถึงบ้าน สะดวกกว่า ไม่ต้องเจอรถติด

กิจกรรมการช้อปปิ้ง การเลือกซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า ดิสเค้าท์สโตร์ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับทุกคน ซึ่งมักจะใช้เวลาในช่วงวันหยุดเพื่อจับจ่ายซื้อสินค้า และร่วมกิจกรรมอื่นๆกับคนในครอบครัว แต่ด้วยเหตุผลด้านเวลาการทำงาน การเดินทางที่ไม่สะดวกในวันทำงาน หรือความยุ่งยากในการขนสินค้ากลับบ้านสำหรับคนที่ไม่มีรถ ทำให้บรรดาห้างสรรพสินค้า ดิสเค้าท์สโตร์ และซุปเปอร์มาร์เก็ต ต่างก็นำเสนอทางเลือกในการช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต พร้อมบริการส่งถึงบ้าน หากสั่งซื้อตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่ออำนวยความสะดวกในการจับจ่ายซื้อสินค้า ใครๆก็ช้อปได้ แต่ไม่ได้ส่งให้ทุกที่นะ!!! สำหรับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากบริการของห้างสรรพสินค้า ดิสเค้าท์สโตร์ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต จะต้องตรวจสอบพื้นที่ในการจัดส่ง ก่อนที่จะลงทะเบียนสั่งซื้อสินค้า เนื่องจากการจัดส่งสินค้าจะจัดส่งผ่านระบบจัดส่งสินค้าของห้างสรรพสินค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตเอง ไม่ใช่การจัดส่งผ่านทางไปรษณีย์เหมือนการซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วไป ดังนั้นควรตรวจสอบก่อนว่า สถานที่ที่เราจะให้ห้างจัดส่งสินค้านั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่งสินค้าหรือไม่ ส่วนใหญ่ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ มักจะให้บริการจัดส่งเฉพาะในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อย่าง huge C ก็กำหนดพื้นที่ 25 กิโลเมตรรอบสาขาในกรุงเทพและปริมณฑล ส่วนเว็บไซต์ของท็อปส์แจ้งข้อมูลให้ตรวจสอบพื้นที่จัดส่งก่อนสมัคร และในการเลือกสาขาที่จัดส่ง เราก็อาจจะต้องแจ้งหมายเลขโทรศัพท์เพื่อให้พนักงานจัดส่งสอบถามเส้นทางการเดินทางมาส่งในตรอก ซอก ซอยของเราด้วย ช้อปง่าย สะดวก สบาย สำหรับทุกคน วิธีง่ายๆในการช้อปปิ้งออนไลน์ในห้างสรรพสินค้า ก็แค่สมัครบริการ เลือกสินค้า เลือกจำนวนสินค้า ตรวจสอบรายการสินค้า หากไม่พอใจต้องการเพิ่มหรือลดสินค้ารายการใดก็สามารถเพิ่มหรือเอาออกได้เองเหมือนกับเดินห้าง จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการคิดเงิน  See More..

ก้าวต่อไปของ Facebook เมื่อ Facebook ซื้อ Instagram!

เป็นข่าวใหญ่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาชาวไอทีทั้งหลาย กับการเข้าซื้อ Instagram ของ Facebook ในมูลค่า 1 พันล้านเหรียญ โดยข่าวนี้มีข้อมูลจาก Facebook Status ของ Mark Zuckerberg โดยได้โพสแสดงความยินดีกับการเข้าร่วมธุรกิจของยักษ์ใหญ่แห่งการแชร์ภาพ Instagram ปัจจุบัน Facebook ได้มีการพัฒนาการแชร์ภาพถ่ายให้กับเพื่อนๆ แบ่งปันให้กับครอบครัว และจากนี้ไป ทีมงานของ Facebook จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมงานของ Instagram เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ในการแชร์ภาพที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นผ่านทางโทรศัพท์มือถือ บอกเล่าเรื่องราวที่เราสนใจผ่าน Facebook ด้วย Instagram และสร้างสรรค์ความรู้สึกดีๆจากภาพถ่ายบน Instagram ให้เป็นมากกว่าการแชร์ภาพบน Facebook โดยการแชร์ภาพนี้ จะทำให้เราได้สร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพเพื่อสรรค์สร้างเรื่องรางของการแบ่งปันและสร้างสังคมของการแบ่งปันร่วมกัน การที่ Facebook เข้าซื้อ Instagram นี้ จะทำให้ผู้ใช้ทั่วไป รู้จักกับ Instagram มากกว่าการเป็นแอพ แต่มันคือการแบ่งปัน เพราะปกติแล้วคนที่ใช้ Instagram มักจะแชร์ภาพลงบน Facebook ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันประสบการณ์อยู่แล้ว Mark Zuckerberg ยังบอกอีกว่า เราวางแผนที่จะเก็บบางคุณสมบัติที่น่าสนใจของ Instagram ไว้  See More..

“เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่” ปรากฎการณ์วลีฮิตติดปากบนโลกออนไลน์

เมื่อคืนวานนี้มีปรากฎการณ์วลีฮิตติดปากบนโลก Social Network แบบไทยๆอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้วลีฮิตคำว่า  #จนกระทั่งโดนธนูปักที่เข่า เมื่อปลายปีที่แล้ว  มาคราวนี้วลีที่พูดถึงบ่อยสุดตลอดเมื่อช่วงค่ำคืนวานนี้จนถึงตอนนี้ คงไม่พ้นกระแสฮิตคำว่า เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ จากคลิปที่มีวลีนี้ตอนท้ายแบบชัดๆบน youtube ซึ่งเปิด public ให้คนทั่วไปชมได้ และแชร์ผ่านทาง facebook และ twitter เป็นวงกว้างนี้เอง ทำให้เกิดปรากฎการณ์ส่งคลิปนี้ต่อ และรวมถึงการโพสแสดงความคิดเห็นบนบอร์ดต่างๆ จนทำให้เกิดวลีฮิตในช่วงข้ามคืน เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ อย่างกว้างขวาง  และมีปรากฎการณ์พูดถึงมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ในข่าวโทรทัศน์ จนกระทั่งมีการก่อตั้ง facebook page ใหม่ เกี่ยวกับครูอังคณา มากมายเหลือเกินจริงๆ ในขณะที่แฟนเพจหลักตามกระแส  เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ ก็มีคนกดถูกใจไปกว่า 24000 รายแล้ว ด้านทวิตเตอร์ ก็มีการพูดถึงแท็ก #เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่ช่วงเวลา 19.00 น.  จนมาถึงช่วงที่มีการทวีตคำนี้สูงสุดคือในเวลาประมาณห้าทุ่ม  ของวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555  รวมไปถึงคลิปนี้มีคนคลิกชมไปแล้ว กว่า 416,000 กว่าคลิกแล้ว ไม่เพียงเท่านั้นยังมีคนมาทำซับนรกและมามิกซ์เพลงคลิปกลายเป็นเพลงท่อนแรพต่ออีกด้วย ปรากฎการณ์  เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ ดังจนข่าวเรื่อง  See More..

Infographic บอกเล่าเรื่องราว “Instagram” เริ่มจากศูนย์ สู่เศรษฐีพันล้าน

ช่วงนี้กระแส Instagram เนื้อหอมสุดๆหลังจากที่ทาง Instagram บน Android ได้เปิดให้โหลดแล้ว ทำให้ยอดสมัครสมาชิกเว็บ Instagram เป็นจำนวนมาก แค่ 24 ชั่วโมงก็มีคนโหลดกว่า ล้านครั้ง , สถิติรอบ 6 วัน มียอดโหลดทะลุ 5 ล้านครั้งด้วย  และล่าสุด facebook ก็ขอซื้อทีมพัฒนา Instagram มูลค่าพันล้านเหรียญสหรัฐ เรียบร้อย นับว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เติบโตสุดๆของ Instagram จริงๆ ภาพข้อมูล Infographic เกี่ยวกับ Instagram ที่คุณจะได้รู้จักกับแอพ Instagram มากขึ้นนี้ เป็นเรื่องราวสถิติ เริ่มจาก 0 สู่ 1พันล้านเหรียญสหรัฐ ใช้ระยะเวลาเพียง 17 เดือน ข้อมูลจาก Mashable  บทความที่เกี่ยวข้อง: Infographic : รวมประวัติและวิวัฒนาการของแหล่งโหลดแอพบนมือถือ Instagram บน Android ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้  See More..

ด่วน!! ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ประกาศเตือนรับมือสึนามิ หลังแผ่นดินไหว 15.38น.

สารจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งเตือน หากเกิดสึนามิจริง คลื่นจะกระทบฝั่งตามเวลาดังนี้  หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 15.38น. รู้สึกได้ถึงทั้งใน ตึกสูง กทม และจังหวัดทางภาคใต้ ติดตามได้ทางเว็บไซต์ www.ndwc.go.th หรือ โทร 192 , 02-339-4114 บทความที่เกี่ยวข้อง: เทคโนโลยีที่อยู่อาศัยรับมือภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ EarthQuake Monitor Portable โปรแกรมแจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหว!! การ์ตูนอธิบายสถานการณ์นิวเคลียร์ เมื่อน้องปรมาณูปวดท้อง!! Apple เลื่อนการขาย iPad2 ที่ญี่ปุ่นอย่างไม่มีกำหนด!!! MSN เปิดช่องทางร่วมส่งกำลังใจจากทั่วโลก ส่งตรงถึงมือชาวญี่ปุ่น  See More..

#เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ !!!

ไทม์ไลน์ตอนนี้ (วันที่ 9/4/2555) ช่วงหัวค่ำ คงไม่มีอะไรฮอตยิ่งไปกว่าประโยคที่ว่า เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ หลายคนสงสัยว่ามันมีที่มายังไง คนถึงเริ่มเอามุกมาเล่นกัน วันนี้ผมเอาที่มาของเรื่องนี้มาฝากครับ เรื่องมันก็มีอยู่ว่ามีคนปล่อยคลิปนี้ออกมา น่าจะเป็นคลิปที่เอามาจาก Facebook ของน้องคนนี้ และคลิปนี้ จนมาถึงคลิปนี้ครับ ที่มาของเรื่องบอกว่า น้องคนที่โพสคลิปโดนเตะออกจากกลุ่มในเฟซ ทำให้เข้ากลุ่มไม่ได้ ก็เลยออกมาโวยวายว่าเพื่อนหรือแอดมินทำเตะออกวะ! ...  See More..

Mark Zuckerberg ประกาศกร้าว “เราซื้อ Instagram แล้ว”

เราได้เห็นความพยายามหลายๆ อย่างของ Facebook ที่เคยมีข่าวลือว่า จะสร้าง Photo Filter App มาชนกับ Instagram เอย หรืออะไรต่อมิอะไรเอย แต่หลังๆ มานี่ไม่รู้ว่าทำฟิลเตอร์สู้ไม่ได้หรือยังไงก็สุดรู้ แต่ข่าวนี้ทำให้ตกใจจริงๆ จังๆ เมื่อทั้ง Mark Zuckerberg ...  See More..

[Howto] สร้าง Interest Lists ใน Facebook

เคยเขียนถึงเรื่องนี้ไปคร่าวๆ แล้วแต่ไม่ได้ลงรายละเอียดมาก วันนี้มาดูกันฮับว่า Interest Lists มันทำอะไรได้บ้าง มันต่างจาก Lists เดิมๆ ที่ Facebook เคยมีมาตรงที่ Interest Lists สามารถแชร์ให้เพื่อนดูได้ และส่วนใหญ่จะเป็นการสร้างลิสต์สิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Pages หรือ ...  See More..

เตือนภัยด่วน! แมคถูกมัลแวร์โจมตีกว่า 600,000 เครื่องทั่วโลก

มีรายงานจากเว็บไซต์ ZDWorld wide web ว่า บริษัท Dr.Web บริษัทด้านโปรแกรมรักษาความปลอดภัยรายงานมาว่า พบโทรจัน ถล่มเครื่อง MAC ระบบปฏิบัติการ iOS กระจายทั่วโลกรวมมากกว่า 600,000 เครื่อง โดยฉพาะกว่า 300,000 เครื่อง (เกิน 50%) โทรจันที่ทำงานบน OS X ระบาดหนักในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยลักษณะโทรจันที่ระบาดใน MAC นี้ เป็นการปลอมเป็นตัวติดตั้ง Adobe Flash Player เพื่อชวนให้ผู้ใช้ติดตั้งตัวนี้ เพื่อสามารถแสดง Flash บน MAC  แต่การติดตั้งที่ว่านี้ กลับกลายเป็นการล้วงรหัสผ่าน Admin บนเครื่อง MAC ซะเอง โดยตัว FLASH ปลอมนี้จะหารหัส ADMIN เพื่อให้กรอกรหัสส่วนตัวเพื่อยืนยันการติดตั้ง  และจะโจมตีผ่านช่องโหวความปลอดภัยของ JAVA ด้วย ทางด้าน Apple ได้ปล่อยตัวอัพเดทสำหรับการปิดช่องโหว่ความปลอดภัย JAVA บน MAC  See More..

ประเทศไทยเตรียมจำหน่าย The new iPad เครื่องศูนย์ 27 เมษายนนี้

มีรายงานจากเว็บไซต์ siampod ว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า The new iPad (ไอแพดรุ่นที่3) เครื่องศูนย์พร้อมที่จะจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว โดย Apple กำหนดให้ เริ่มขายในประเทศไทยวันที่ 27 เมษายน 2555 นี้ ทั้ง AIS , dtac , truemove H และ iStudio  ส่วนงานเปิดตัวจัดที่ไหนนั้นยังไม่ทราบ ข้อมูลจาก siampod บทความที่เกี่ยวข้อง: บรรยากาศจำหน่าย The New iPad วันแรก จับตาการอัพเดตแอพบน iOS รองรับการแสดงผล Retina Display ของ The new iPad ตัวอย่างภาพถ่าย ด้วยกล้องของ The new iPad The new iPad ไม่สามารถ Facetime ผ่าน 4G  See More..

ผู้ใช้ Blogger สามารถอัพโหลดภาพจากกล้องเว็บแคมได้แล้ว

สำหรับใครที่มีบัญชีของ Google นั้นสามารถที่จะเขียนบล็อกที่ Blogger.com ได้ โดยบริการบล็อกของ Google นี้ได้มีการพัฒนาคุณสมบัติหลายๆอย่างมาโดยตลอด ล่าสุดเปิดโอกาสให้ผู้ที่ใช้บล็อกที่ Blogger.com สามารถอัพโหลดภาพถ่ายจากกล้องเว็บแคมได้แล้ว การอัพโหลดภาพถ่ายจากเว็บแคมขึ้นบล็อก อาจจะไม่ได้แปลกอะไร แต่ถ้าบริการนี้พัฒนาโดย Google แล้วให้เราแชะแล้วบล็อกเลยล่ะ? มันคือเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตา เพราะผู้ให้บริการบล็อกอย่าง Google อยู่ๆจะปรับคุณสมบัตินิดๆหน่อยๆ ก็คงไม่ต้องเป็นข่าวแบบนี้ เพราะการเพิ่มรูปจากกล้องเว็บแคมกำลังเป็นที่นิยม หากสังเกตจากบริการ Google+ จะพบว่า หลังจากที่ Google ออกบริการ Google+ และมีข้อกำหนดเรื่อง Profile บน Google Profile ทำให้ทุกบริการของ Google ให้ข้อมูลจาก Profile เดียวกัน และ Google พยายามเชื่อมโยงกล้องเว็บแคมเข้ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เห็นได้ชัดคือ Google HangOuts เมื่อนำกล้องเว็บแคมมาเป็นเครื่องมือในการเขียนบล็อกได้ง่ายขึ้น ทำให้เนื้อหาที่โพสบน Blogger น่าสนใจ ผู้เขียนบล็อกสามารถเพิ่มความสนุกสนานในการโพสภาพจากกล้องเว็บแคมขึ้นไปบนบล็อกได้เลย ทาง Google ติดตามพฤติกรรมในการใช้งานของผู้ใช้ และพบว่า กล้องเว็บแคมเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีบนโน้ตบุ๊กทุกเครื่อง  See More..

ตรวจสอบสภาพอากาศ และติดตามปฏิบัติการฝนหลวงผ่านแอพ “ฝนหลวง”

โครงการฝนหลวง เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากพระราชดำริส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อสร้างฝนเทียม เพื่อบรรเทาปัญหาความแห้งแล้งและขาดแคลนน้ำในการเกษตร ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ศสท.) และสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร(สฝษ.) ได้จัดทำแอพชื่อ ฝนหลวง เพื่อให้ข้อมูลโครงการฝนหลวง และรายงานสภาพอากาศ รวมไปถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำฝนหลวงผ่านแอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ศสท.) กระทรวงเกษตรและสหรกรณ์ และสำนักฝนหลวงและการบินเกษตร (สฝษ.) ได้จัดทำแอพพลิเคชั่น ฝนหลวง บนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน (iOS) เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารประชาสัมพันธ์หน่วยงานฝนหลวง ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชกรณียกิจ ของในหลวง ให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบ และแอพยังให้ความรู้เรื่องการทำฝนหลวง รายงานสภาพอากาศเป็นรายจังหวัด แจ้งความชื้นสัมพัทธ์ ทิศทางและความเร็วลม โดยใช้ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา เหมาะกับผู้ที่ทำการเกษตรและเตรียมวางแผนการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ เปิดหน้าแรกของแอพ จะพบว่าเมนูแรกจะเป็นการรายงานสภาพอากาศ ซึ่งหลายๆคนมักจะตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน หรือก่อนทำเกษตรกรรม รวมไปถึงการเตรียมเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เมนูถัดมาเป็นการให้ข้อมูลพื้นที่ปฏิบัติการฝนหลวง การตรวจสอบขั้นตอนของการทำฝนหลวง และเมนูสุดท้ายให้ข้อมูลเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ตำราฝนหลวง และการให้ความรู้เรื่องการทำฝนหลวงที่น่าสนใจสำหรับคนไทยทุกคน ใครสนใจดาวน์โหลดแอพได้จาก AppStore ใช้งานได้บน iPhone, iPod Touch, iPad บน iOS 4.3 ขึ้นไป ข้อมูลแอพพิลเคชั่น ข้อมูลฝนหลวง สำนักฝนหลวงและการบินเกษตร บทความที่เกี่ยวข้อง: Google Maps เปิดฟีเจอร์ใหม่ รายงานสภาพอากาศได้แล้ว!  See More..

ICT Care ตัวช่วยเดินทางและรายงานอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

อีกไม่กี่วันก็จะถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว สำหรับประชาชนที่จะเดินทางกลับไปบ้าน กลับไปเที่ยวฉลองสงกรานต์กับครอบครัว จะต้องระมัดระวังในการเดินทาง แน่นอนการเดินทางในช่วงเทศกาลสำคัญจะต้องเผชิญกับรถติด หรืออาจต้องเจออุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ วันนี้จึงแนะนำแอพดีๆที่คุณสามารถติดตามข้อมูลจราจร และรายงานอุบัติเหตุได้แบบเรียลไทม์เลยทีเดียว โหลดไว้ติดตัวในการเดินทางช่วงสงกรานต์นี้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวงไอซีที) ร่วมกับ ครอบครัวข่าว3 และอีกหลายหน่วยงาน เปิดศูนย์ข้อมูลบริการประชาชนให้เข้าถึงข้อมูลจราจร และรายงานอุบัติเหตุผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือไอโฟน ชื่อว่า ICT CARE  โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ บริการข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชนเกี่ยวกับการจราจรและอุบัติเหตุระหว่างเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งการที่ไอซีทีได้จัดทำแอพ ICT CARE นี้หวังที่จะให้ประชาชนเดินทางอย่างระมัดระวัง เดินทางถึงปลายทางอย่างปลอดภัย และลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ICT CARE รองรับการใช้งานด้วย3 เมนูหลักดังนี้คือ Realtime Traffic ใช้ตรวจสอบเส้นทาง ดูว่ารถติดแค่ไหน และดูภาพสดจากกล้อง CCTelevision ในจุดต่างๆ แถมยังดูภาพมุมมองถนนเสมือนจริงแบบ street view ได้ใน กรุงเทพ  เชียงใหม่ และภูเก็ต Accident Report ผู้ใช้สามารถส่งข่าวเหตุการณ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนได้  โดยให้ถ่ายภาพอุบัติเหตุที่พบ พร้อมกรอกรายละเอียดต่างๆ แล้วส่ง แค่นี้ข้อมูลข่าวที่แจ้งไปจะเข้าศูนย์กลางรับเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและส่งต่อ  See More..

Facebook ปรับดีไซน์เล็กน้อยในหน้า Notifications

ต้องบอกไว้ก่อนว่าบางคนก็ยังเห็นเป็นดีไซน์เดิมนะฮับ ดีไซน์แบบนี้ๆ อันนี้ของใหม่จ้ะ สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ สามารถ scroll เพื่อดู notifications ได้เรื่อยๆ ดีไซน์เปลี่ยน (แหงล่ะ) สามารถกด Remove บาง Notifications ได้ทันที เช่นลบ App Request ...  See More..

เตือนภัย! เช็คการเงินผ่านทางบราวเซอร์บนมือถือ หรือ แท็บเล็ต เสี่ยงเข้าสู่เว็บปลอมง่ายดาย!

จากครั้งที่แล้วได้นำเสนอเกี่ยวกับเว็บปลอมเป็นเว็บธนาคาร ที่ตอนนี้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับลูกค้าธนาคารที่ถูกอ้างนี้ และล่าสุดวันนี้ก็ระบาดอีกรอบและมาพร้อมเว็บปลอมที่ดูเหมือนเว็บจริงมากกว่าเดิม ในขณะที่เว็บบราวเซอร์หลักอย่าง IE , Firefox และ Opera กลับไม่แจ้งเตือนว่าเป็น Phishing ซึ่งตอนนี้มีบราวเซอร์รายเดียวที่ประกาศเตือนเว็บนี้เป็น Phishing ทันทีที่เข้าเว็บปลอมก็คือ Google Chrome รายเดียวเท่านั้น ทีมงาน จึงได้ทดสอบผ่านทางสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อเข้าเว็บไซต์เช็คเมลล์เปิดอีเมลล์ปลอมที่มีลิงค์เข้าสู่เว็บธนาคารที่ปลอมเหมือนเว็บจริงมากมาทดสอบว่าแจ้งเตือนเป็นเว็บ Phishing หรือไม่?  โดยเครื่องที่ทดสอบเป็นสมาร์ทโฟน Android พร้อมติดตั้ง Firefox บนมือถือนี้ด้วย และแท็บเล็ตอย่าง iPad2 พร้อมกับเว็บบราวเซอร์อย่าง opera เปิดลิงค์เว็บปลอมมาทดสอบ ผลปรากฏว่าไม่มีการแจ้งเตือนเลยว่าเว็บนี้เป็น Phishing ทั้งคู่ ซี่งหากเปิดแล้วกรอกข้อมูลลงเว็บปลอมที่ว่านี้ผ่านทางสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ก็เท่ากับเราได้ให้รหัสส่วนตัว หรือมอบกุญแจ.. เปิดตู้เซฟเงินของเรา ให้แก่พวกมิจฉาชีพ ผู้ไม่หวังดี ไปใช้ธุรกรรมการเงินอย่างง่ายดาย วิธีป้องกัน ตรวจสอบว่าคุณได้เปิดบัญชี  และ Net Banking ของธนาคารอะไรบ้าง หากคุณไม่ได้เปิดบัญชีธนาคารตามที่เมลล์แจ้ง พึงระลึกไว้เสมอว่าอาจเป็นฟิชชิ่ง ให้ทำธุรกรรมการเงินผ่านทางเว็บไซต์ทางการของทางธนาคารเท่านั้น เช็คธุรกรรมการเงินผ่านทางแอพของธนาคาร ตรวจสอบบราวเซอร์ว่า เมื่อเข้าเว็บธนาคารแล้วมีการเข้ารหัสความปลอดภัยหรือไม่  See More..

Mini review Instagram for Android โดย @vbanku

เมื่อคืนเห็นข่าว Instagram บนแอนดรอยด์ออกเลยกรี๊ดกร๊าดรีบโหลดมาลองซะเลย ด้วยความชอบในโทนสีละมุนอ่อนนุ่มของฟิลเตอร์ต่างๆของตัวโปรแกรมนี้เมื่อคืนเลยเล่นเอานอนดึกไปเลยล่ะ วันนี้ก็จะเอามารีวิวเล็กๆ น้อยๆ กันครับ แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยใช้บน iPhone คงจะไม่มีการเอามาเปรียบเทียบล่ะครับ เครื่องที่ผมใช้เป็น LG Optimus Black Android 2.3 ครับ สเปคคร่าวๆ cpu ...  See More..

Skype ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ ด่า Facebook, Twitter เห็นๆ

เทคโนโลยีนั้น ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แต่มีความเป็นส่วนตัวน้อยลง มีความเป็นมนุษย์ลดลง จริงหรือไม่? Skype ตอบคำถามนี้ ด้วยการทุ่มงบประชาสัมพันธ์ราวๆ 12 ล้านดอล ในการสร้างแคมเปญ Its time for Skype พร้อมด้วยการติดโฆษณาในสื่อต่างๆ อย่างเช่น สนามบิน Heathrow ...  See More..

ถ้า Facebook และทวิตเตอร์สร้างในยุค 80s จะหน้าตาเป็นแบบไหน

มาลองนึกภาพกันว่าถ้า Facebook ไม่ได้ถูกสร้างในยุคนี้ แต่ย้อนกลับไปในยุคก่อน จะมีหน้าตาเป็นแบบไหน ไม่ต้องนึกให้ยากแล้วครับ จินตนาการที่หลายคนคิดจะถูกทำให้เห็นภาพแล้วครับ เพราะเว็บ http://www.squirrel-monkey.com/ ได้จำลองให้เห็นภาพเลยครับว่า Facebook ถ้าเกิดมาเร็วกว่าเดิมจะหน้าตาเป็นยังไง เรียกได้ว่าสมจริงยังกับว่ามันสร้างมานานแล้วนี่แหล่ะครับ นอกจาก Facebook แล้ว ยังมีทวิตเตอร์ และ Angry ...  See More..

Instagram for Android มาไม่ถึงวัน มียอดโหลดทะลุล้านเข้าไปแล้ว

หลังจาก Instagram for Android มาแล้ว ไม่ทันไร ณ ตอนนี้สถิติใน Google Play บอกไว้ว่า มียอดดาวน์โหลดแอปนี้ไปใช้ทะลุล้านแล้วฮับ สำหรับชาวแอนดรอยด์ ใช้แอปแล้วเป็นยังไง ประทับใจไม่ประทับใจ ก็แชร์คอมเมนต์กันให้อ่านได้ระฮับ ส่วนใครที่อยากอ่านรีวิวรออีกนิดจะมารีวิวให้อ่านกันเด้อค่ะเด้อ ที่มา ...  See More..

เทคนิคดาวน์โหลดคลิปวีดีโอบน youtube , Vimeo และเว็บวีดีโออื่นๆอย่างง่ายดาย

หลายท่านคงชอบเก็บวีดีโอจากเว็บไซต์ดังอย่าง youtube แต่ก็ยังมีอีกเว็บที่น่าสนใจอย่าง Vimeo ซึ่งมีคลิปวีดีโอความละเอียดสูงด้วย รวมถึงเว็บอื่น อยากจะโหลดวีดีโอจากเว็บศูนย์รวมวีดีโอนี้อย่างไรดี วันนี้เรามี 3 วิธีที่จะช่วยคุณสามารถดาวน์โหลดวีดีโอจากเว็บเหล่านี้ได้ ทางเว็บไซต์เลย แนะนำเว็บไซต์ keepvid ซึ่งเป็นเว็บที่สะดวกที่สุดในการดาวน์โหลดจากเว็บแหล่งศูนย์รวมวีดีโอต่างๆ รองรับการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ youtube , dailymotion , vimeo ,  Megavideo, Metacafe, และเว็บไซต์วีดีโออื่นๆอีกมากมาย ลองใช้กันดู โดยนำ url วีดีโอคลิปที่ต้องการจะดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องมาวางในช่องใส่ที่อยู่ url ของเว็บไซต์ Keepvid แล้วคลิกที่ปุ่ม Download เล็กๆด้านขวามือ ( อย่าคลิกปุ่มใหญ่ด้านล่าง เพราะคือโฆษณาหลอกนี่เอง -_-!! ) แค่นี่ก็จะได้ไฟล์วีดีโอจากเว็บเหล่านี้แล้ว  ทั้ง .flv และ .mp4  นี่เอง (แนะนำโหลดแบบ .mp4 จะได้เปิดกับเครื่องเล่นวีดีโอพกพาได้ด้วย ) NetVideoHunter (เป็นส่วนเสริมของ Firefox) สามารถใช้ได้กับหลายเว็บไซต์วิดีโอยอดนิยมโดยเฉพาะ Facebook  See More..

Wednesday, April 18, 2012

Google เปิดตัวตลับเกม Google Maps เวอร์ชั่น 8 บิต ลงเครื่องเล่นเกม Famicom

วันนี้ 1 เมษายน …… Google ได้เปิดตัว Google Maps เวอร์ชั่น 8 บิต มาในรูปแบบตลับเกม ที่ไว้เสียบกับเครื่องเล่น Famicom สามารถแสดงแผนที่โลกจริงในรูปแบบ 8 บิต และสามารถท่องเที่ยวทั่วโลกในรูปแบบ 8 บิต เสมือนเราอยู่ในโลกมิติแห่งเกม Google Maps 8 บิต นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์แรกสุดจาก Google ที่ผลิตให้ใช้สำหรับเครื่องเล่นเกมยุคเก่าๆอย่าง เครื่องเล่นเกม Famicom จาก Nintendo นี่เอง  ที่ฮิตเมื่อหลาย 10 ปีก่อนโน้น  โดยในตลับ Google Maps รุ่น 8บิตนี้ รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วย แปลงการแสดงผลแผนที่ดาวเทียมกลายเป็นแผนที่ แบบ 8 บิตได้ในพริบตา ผ่านระบบ Cloud ของ Google นี่เอง วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ เพียงนำตลับเกม Google Maps  See More..

Rabbit Card พกบัตรเดียว โดยสารร่วม BTS และ MRT

สำหรับใครโดยสารรถไฟฟ้าทั้ง  BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT คงจะเคยมีคำถามในใจว่า ทำไมจะต้องพก 2 บัตรคือ บัตรรถไฟฟ้า BTS และบัตรรถไฟฟ้า MRT แถมมีบางครั้งก็หยิบบัตรผิด ต่อไปนี้จะถือบัตรเดียวคือ Rabbit Card ซึ่งเป็นบัตรร่วมโดยสาร BTS และ MRT สำหรับบัตรโดยสารร่วม Rabbit Card สามารถใช้เดินทางร่วมเส้นทางรถไฟฟ้า BTS และ MRT สามารถโดยสารต่อรถได้ตามจุดต่อรถที่มีเส้นทางร่วมกัน และยังสามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการ รวมไปถึงการสะสมคะแนนผ่าน Carrot Rewards โดยบัตร Rabbit Card นี้ ส่วนการออกบัตรโดยสาร สามารถออกบัตรได้จากช่องจำหน่ายบัตรโดยสารตามปกติ แต่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองใช้บริการ โดยในช่วงแรก ได้มีการเปิดทดลองใช้สำหรับบริษัทในเครือของ BTS, BMCL, BBL (ธนาคารกรุงเทพ) VGI และ BSS ก่อน และล่าสุดได้ทดลองเปิดให้บริการกับผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS ที่เป็นสมาชิกหนูด่วนพลัส สามารถรับบัตรโดยสารร่วม Rabbit Card Limited  See More..

แจก Facebook Timeline Cover น่ารักอบอุ่นใจกับการ์ตูนมุนินฺ

มี แจก Facebook Timeline Cover รูป Angry Birds สุดเจ๋งเด้ง [2] ไปแล้ว คราวนี้ไปเจอ Facebook Timeline Cover แจกให้ใช้กันฟรีๆ โดยคุณมุนินฺ ซึ่งใน Cover ...  See More..

แนะนำแอปทำอีโมน่ารักตัวอักษรญี่ปุ่น @TwTemo [iOS]

บางทีเวลาเราจะทวีตหรือโพสต์สเตตัสใน Facebook เราก็อยากจะโพสต์อีโมที่ไม่ใช่ : ) หรือ : D แต่อยากโพสต์อีโมน่ารักงุงิแบบ ヽ(*°д°)ノ უ(°ε° )უ ┐(´ー`)┌ \(ˆoˆ)/ <(TдT ) ( ´_ゝ`) (‿<) ...  See More..

สิ้นสุดการรอคอย! Instagram for Android มาแล้ว

ไม่พูดพร่ำทำเพลง เอาลิงก์มาให้โหลดกันก่อนฮับ ไว้เดี๋ยวลองใช้งาน แล้วจะมารีวิวให้อ่านกันนะจ๊ะ ดาวน์โหลดจิ้มลิงก์ล่างโลด Download: Instagram for Android  See More..

รู้จัก Admin Panel เครื่องมือใหม่สำหรับผู้ดูแล Facebook Page โฉมใหม่!

ใกล้เวลาแล้วสำหรับการปรับโฉมใหม่ที่ทุก Facebook Page จะกลายเป็นหน้าตาแบบ Timeline หรือ The New Facebook Page นี้เอง คือวันที่ 31 มีนาคมที่จะถึงนี้แล้ว แต่ถ้าไม่อยากรอ มีความพร้อมอยู่แล้ว ก็อัพเกรดเลยก็จะพบเครื่องมือใหม่ๆ ใครที่ชอบเล่น facebook ที่ติดตามข้อมูล Active กิจกรรมต่างๆต้องชอบแน่นอน มาดูกันว่าเครื่องมือใหม่สำหรับผู้ดูแลระบบนี้มีอะไรบ้าง? หลังจากอัพเกรดเสร็จ ผู้ดูแลระบบที่เป็นเจ้าของเพจ Facebook จะได้เห็นส่วนที่อยู่ด้านบนเพจ Facebook ของคุณ ที่เรียกว่า Admin Panel มีไว้สำหรับการจัดการ facebook page ของคุณ พร้อมกับดูกิจกรรม และสถิติการเข้าชมต่างๆได้ด้วย แบบ realtime เลยทีเดียว โดยมีสิ่งที่น่าสนใจที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ดูแลเพจนี้คือ 1)      การแจ้งเตือน = จะแจ้งเตือนว่ามีคนกดถูกใจคนล่าสุดคือใคร อยู่ส่วนไหนของ facebook Page 2)      ผู้ถูกใจล่าสุด = หรือผู้กด Like บน  See More..

Absolut Vodka ใช้ Facebook Page แบบ Timeline โปรโมตสินค้าได้สร้างสรรค์มาก

จาก Facebook Pages แบบ Timeline มาแล้ว ก็ Facebook บอกเอาไว้ว่า วันที่ 31 มีนานี้ เค้าจะปรับให้ Facebook Pages ทั่วโลก เป็น Timeline กันแล้วนะฮับ ...  See More..

Smart Room, Smart residence ทำเองได้ ไม่แพงอย่างที่คิด เพื่อชีวิตสะดวกสบาย ช่วยประหยัดพลังงาน

Smart residence หรือบ้านอัจฉริยะ คือการใช้เทคโนโลยีมาควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัย ,  มีระบบการจัดการพลังงาน ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติทั้งภายในและรอบตัวบ้าน  ส่วนใหญ่จะควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปเรียกว่า residence automation ซึ่งสามารถถูกจำแนกความสามารถและความซับซ้อนในการควบคุมออกเป็น 1.       ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่าง เช่น เปิด/ปิด หรือปรับระดับความสว่าง 2.       ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น สั่งงานเครื่องปรับอากาศ หรือการเปิดปิดม่าน 3.       ระบบความบันเทิงภายในบ้าน เช่น สั่ง Internet radio ให้ทำงานในห้องที่ ผู้ใช้อยู่ และปิดเมื่อผู้ใช้ออกจากห้อง 4.       ระบบบริหารพลังงาน และพลังงานสำรอง เช่น การปิด/เปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆโดยขึ้นกับสิ่งแวดล้อม 5.       ระบบสื่อสาร เช่น รับ/ส่ง ข้อความหรือคำสั่งระหว่างผู้ใช้ 6.       ระบบรักษาความปลอดภัย เช่น เชื่อมต่อระบบกันขโมย/กล้อง กับ บ.รักษาความปลอดภัย ระดับของความซับซ้อนนี้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้อยู่อาศัยว่าจะเลือกให้อัตโนมัติขนาดไหน และจะให้มีอะไรอัจฉริยะบ้าง บางคนอาจจะต้องการเพียงแค่ สามารถสั่งเปิดปิด อุปกรณ์ต่างๆจาก  See More..

แจก Facebook Timeline Cover รูป Angry Birds สุดเจ๋งเด้ง [2]

เราเคยมี แจก Facebook Timeline Cover รูป Angry Birds สุดเจ๋งเด้ง ตอนแรกกันไปแล้ว คราวนี้เกม Angry Birds เค้าแจก Timeline Cover แบบใหม่ๆ เพิ่มอีก 4 ...  See More..

Facebook Group ปรับปรุง Interface แบบใหม่อีกแล้ว

หลังจากที่ Facebook ได้พัฒนาให้สามารถใส่ Cover ลงกรุ๊ปได้นั้น ล่าสุด Facebook ได้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาของกรุ๊ปใหม่นิดหน่อย ดังนี้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงๆ เล็กๆ น้อยๆ ในครั้งนี้ ก็ได้แก่ รูปภาพชัดวิ้ง ไม่ใช้เทคนิคการทำรูปให้จาง และจะเข้มขึ้นเมื่อเอาเคอร์เซอร์ไปชี้แล้ว! แต่จะมีสีคมชัดตามรูปดิสเพลย์ต้นฉบับทุกประการ  และเหมือนเดิม สามารถ click ...  See More..

Lady Taxi มั่นใจผู้หญิงขับ อุ่นใจทุกเส้นทาง ปลอดภัยสำหรับสุภาพสตรี

แท็กซี่ กลายเป็นทางเลือกในการโดยสารผ่านบริการรถโดยสารขนส่งสาธารณะที่รวดเร็ว เข้าถึงได้ทุกที่ แต่เรื่องความปลอดภัย เราจะพบเห็นได้จากหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวันเกี่ยวกับอาชญากรรม การจี้ ปล้น ชิงทรัพย์ ข่มขืน กระทำชำเรา ผู้โดยสารที่เป็นสุภาพสตรี โดยผู้ก่อเหตุ มักเป็นพนักงานขับรถที่เป็นผู้ชาย ทำให้สาวๆ ไม่กล้าขึ้นแท็กซี่ เพราะกลัวโดนมอมยาสลบ กลัวโดนคนขับแท็กซี่พาออกนอกเส้นทางแล้วพาไปข่มขืนหรือชิงทรัพย์ในที่เปลี่ยว ทำให้สุภาพสตรี มองหาบริการจากคนขับแท็กซี่ที่ไว้ใจได้ ก่อนหน้านี้ ระบบขนส่งมวลชนอย่างรถโดยสารประจำทาง ก็มีบริการ Lady Bus เพื่อสงวนไว้ให้บริการเฉพาะสุภาพสตรี เพื่อป้องกันการลวนลาม และผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัย ตอนนี้มีบริการ Lady Taxi ของเอกชน ที่ออกมาวิ่งรับผู้โดยสาร ล่าสุดมีบริการ LadyTaxi ผ่านทาง Facebook โดยมีการให้ข้อมูลผ่่านทาง Facebook และการสมัครสมาชิก LadyTaxi ผ่านทางอีเมล์ โดยมีเงื่อนไขในการใช้บริการ คล้ายกับการสมัครโทรเรียกรถแท็กซี่จากศูนย์บริการแท็กซี่ แต่จะต้องสมัครสมาชิกก่อน เป็นสมาชิกได้ทั้งสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษ การให้บริการจะมี 2 แบบ คือ ถ้าโบกแท็กซี่บนท้องถนน ผู้โดยสารจะเป็นสุภาพสตรี หรือ สุภาพบุรุษก็ได้ โดยชำระค่าแท็กซี่ตามอัตราเรียกเก็บมิเตอร์ตามจริง  See More..

HTCSENSE.com ปิดเว็บ 30 เมษายน พร้อมลบข้อมูลทั้งหมด ก่อนปรับโฉมใหม่

HTC ประกาศเตรียมปิดเว็บไซต์ HTCSENSE.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์บริการ Cloud ของ HTC ที่ผู้ใช้มือถือ HTC สามารถฝากข้อมูลต่างๆของสมาร์ทโฟน HTC นี้ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อสมุดโทรศัพท์ ไฟล์ภาพ และ content ต่างๆ ตลอดจนไปถึงสามารถติดตามมือถือ HTC ของคุณได้ด้วย คล้ายๆกับบริการ Find My iPhone และ บริการ Lookout เลยทีเดียว  แต่ HTC กำลังจะปิดเว็บชั่วคราวในวันที่ 30 เมษายนนี้ เพื่อปรับปรุงบริการและปรับโฉมใหม่ของเว็บไซต์ HTCSENSE ทั้งหมด ซึ่งผู้ใช้งาน HTC ที่ได้เปิดบริการ HTC SENSE และได้ฝากพวกไฟล์และรายชื่อต่างๆลงเว็บไซต์ HTCSENSE.com นั้น ให้รีบทำการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพวกภาพและพวกรายชื่อสมุดโทรศัพท์ ข้อความต่างๆที่สำคัญ ลงคอมพิวเตอร์ด่วน ก่อนวันที่ 30 เมษายนนี้ เพราะทาง HTC จะลบข้อมูลทั้งหมดใน HTCSENSE.com ด้วย  See More..

สาวไต้หวัน น้อยใจแฟน ฆ่าตัวตาย เสียชีวิตคา Facebook Chat

เรื่องราวเกิดขึ้นที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เมื่อหญิงสาวน้อยใจแฟนหนุ่มที่ไม่สนใจเธอ โดยเฉพาะในวันเกิดของเธอด้วย เกริ่นมาแบบนี้ เรื่องราวอาจจะไม่ได้แปลกอะไรกับการน้อยอกน้อยใจแฟนแล้วคิดฆ่าตัวตาย แต่ข่าวนี้น่าสนใจตรงที่ว่า ขณะที่เธอกำฆ่าตัวตาย เธอยังแช็ตกับเพื่อน และโพสบน Facebook อยู่น่ะสิ เรื่องน้อยใจแฟนเพราะไม่สนใจ พอเข้าใจได้ว่าเป็นเหตุให้น้อยใจคิดฆ่าตัวตายของสาวไต้หวันชื่อ Lin Mei-heng อายุ 31 ปี  แต่ประเด็นคือ เธอแช็ตบอกเพื่อนและโพสภาพขณะฆ่าตัวตายให้เพื่อนๆได้ดู ซึ่งเพื่อนๆของเธอก็ได้ห้ามปราม และขอร้องให้เธอล้มเลิกความคิดในการฆ่าตัวตาย แต่ช่วงเวลาวิกฤตนั้น ดันไม่มีใครแจ้งตำรวจเพือช่วยระงับเหตุเลยสักคน วิธีการฆ่าตัวตายของเธอก็คือเผาถ่านแล้วปิดห้องไม่ให้อากาศถ่ายเทได้ จนเธอถูกรมควันพิษ ทรมานกับการขาดอากาศหายใจอย่างช้าๆจนเสียชีวิต แถมในขณะที่เธอฆ่าตัวตาย ในมือเธอยังแช็ต Facebook กับเพื่อน 9 คน ที่พยายามขอร้องและห้ามปรามไม่ให้เธอปลิดชีวิตตัวเองลง ทุกคนพยายามห้ามและขอให้เธอเอาถ่านออกจากห้องและล้มเลิกความคิดในการฆ่าตัวตาย นอกจากนี้เธอยังพยายามโพสภาพห้องที่เต็มไปด้วยควันจากการเผาถ่าน อันเป็นสาเหตุในการฆ่าตัวตายของเธอ งานนี้หลักฐานก็คือหน้าจอแช็ตกับเพื่อน 9 คนนี่แหล่ะ ข้อความที่เธอโต้ตอบเพื่อนเธอที่พยายามห้ามปรามก็คือ สายไปแล้วล่ะ ควันเข้าตาฉันจากแสบไปหมดแล้ว และไม่ต้องแช็ตตอบมาอีก และข้อความสุดท้ายของเธอได้บอกเพื่อนๆว่า สายเกินไปแล้ว ห้องของฉันเต็มไปด้วยควันพิษ ฉันจะโพสภาพจนถึงวินาทีสุดท้าย และหลังจากที่ฉันตาย ฉันก็ยังติด FB (Facebook) มันต้องเป็นยาพิษ FB แน่ๆ  See More..

[Howto] Embed Tweet ในเว็บไซต์ ได้ด้วยวิธีง่ายๆ

วันนี้เอาฮาวทูมาฝากกันฮับ (คือหมดมุกนั่นเอง ช่วงนี้ไม่ค่อยมีไรอัปเดตง่ะ แง ) ก็คือการ Embed ทวีตขึ้นเว็บไซต์ของเรานั่นเองฮับ 1. เลือกทวีตที่ชอบจากหน้าเว็บ แล้วกด Expand 2. กด Details 3. กด Embed this ...  See More..

ชวนเล่น What’s your meme? เทียบหน้าเรากับรูป Meme ใน Facebook Application

เราเห็นแอปเรตติ้งรูปโปรไฟล์ก็เยอะแล้ว เทียบเรากับดารา, คน, สัตว์, ตัวการ์ตูน ก็มีแล้ว ขอ Rage Face (หรือ Meme) อีกซักแอปจะเป็นไรไปเนอะ แฮ่ ก็คืออยากชวนให้ไปเล่นแอป Whats your meme กันฮับ เทียบหน้าเรากับมีมนี่แหละจบแล้วสาระ ...  See More..

เก็บตกผลงานเยาวชน การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ NSC 2012 ตอนที่ 1

ผ่านไปแล้วสำหรับงานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11  (Thailand ICT Contest Festival 2012 ) เมื่อวันที่ 20-22 มีนาคม ที่ผ่านมา แม้ว่าจะจบไปแล้ว แต่ก็มีผลงานเด็ดๆของนักเรียนนักศึกษาล้วนๆที่น่าสนใจ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่จะเป็นผู้ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนภูมิภาคมาแข่งขันต่อรอบสุดท้ายในงานนี้ งานมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11  จัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ NECTEC เป็นงานประกวดแข่งขันสุดยอดผลงานนวัตกรรมด้านไอที ฝีมือของเยาวชนไทยจากทั่วประเทศ จัดเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้ ทักษะความสามารถของเยาวชนไทยด้านไอที ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ในงานนี้แบ่งเป็น 4 กิจกรรมใหญ่ คือ NSC 2012 ,  YSC 2012 , YECC 2012  และ NLC 2012   สำหรับสิ่งที่จะพาชมวันนี้มาชมผลงานนักเรียนนักศึกษาบางส่วนของงาน NSC 2012 ( การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 ) ว่าโครงงานแต่ละอย่างมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง? เริ่มจากแอพพลิเคชั่นบนมือถือระบบปฏิบัติการ  See More..

Google เปิดบริการภาพถ่าย Streetview แล้ว 3 จังหวัดในไทย

เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา Google ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวชุดภาพถ่ายสตรีทวิว (Street View) ใน 3 จังหวัดสำคัญของไทย ที่พร้อมใช้งานบนเว็บไซต์ Google Maps  ที่จะทำให้ผู้ใช้ชาวไทยและทั่วโลกสามารถรับชมและสำรวจภาพในระดับท้องถนน 360 องศา สำหรับเมืองสำคัญๆ ในประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต โดยประเทศไทยเป็นลำดับที่ 35 ของประเทศที่เปิดบริการสตรีทวิวนี้ การใช้งานภาพถ่ายสตรีทวิวในเมืองไทยในพื้นที่ที่เปิดให้บริการชมภาพนั้น คุณจะสามารถเข้าดูภาพถ่ายระดับท้องถนน ด้วยการซูมเข้าไปที่ระดับต่ำสุดบน Google แผนที่ หรือลากไอคอนรูปคนสีส้ม (มีชื่อเรียกว่า Pegman) ไปยังถนนที่เป็นเส้นไฮไลต์สีฟ้า ดูรายละเอียดวิธีการใช้ Google Streetview ที่นี่   คุณสามารถใช้ภาพถ่ายแบบพาโนรามา 360 องศา ในด้านต่างๆ เช่น ตรวจสอบร้านอาหาร วางแผนการเดินทาง ทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในไทย  โรงแรมที่น่าสนใจ หากสังเกตภาพในสตรีทวิว   Google ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว  See More..

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับการปรับเวลา Daylight Saving Time (DST)

ปกติแล้วการเปลี่ยนฤดูนั้นมีผลจากการขึ้นลงของดวงอาทิตย์ และกระทบต่อระยะเวลากลางวันและกลางคืนที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล โดยเฉพาะในแถบยุโรป และโซนอเมริกาที่มีเวลาต่างจากฝั่งเอเชียบ้านเรา โดยมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นตามเวลา Daylight Saving Time DST (Daylight Saving Time) หรือเรียกว่า Summer Time ส่วนภาษาไทยใช้คำว่า เวลาออมแสง เป็นการปรับเวลาฤดูร้อนของฝั่งยุโรป ที่ได้จากแนวคิดของ William Willett นักสถาปนิกชาวอังกฤษ ด้วยแนวคิดที่ว่า เมื่อเข้าฤดูร้อน ดวงอาทิตย์จะขึ้นก่อนเวลาปกติ ทำให้เราควรจะปรับเวลาให้เร็วขึ้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากแสงอาทิตย์มากขึ้น และลดการใช้พลังงานในช่วงกลางคืนเพราะยังมีแสงสว่างให้ใช้จากดวงอาทิตย์อยู่ ทำให้ลดการเปิดไฟส่องสว่างลง และใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์มากขึ้น การปรับเวลาตาม Daylight Saving Time นั้น ปรับในบางประเทศ ที่มีความสั้นยาวของกลางวันและกลางคืนแตกต่างกัน และที่ตั้งใกล้ ไกลเส้นศูนย์สูตร โดยปกติแล้วฤดูร้อน จะมีกลางวันมากกว่ากลางคืน ส่วนฤดูหนาวจะสว่างช้า และมืดเร็ว ทำให้เราใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ช่วงระยะเวลาประมาณ 7 เดือนในการปรับเวลา ทำให้ฤดูร้อนที่มีแสงแดดออกเร็วกว่าปกติ การปรับเวลาเร็วขึ้นทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์มากขึ้น และลดการใช้ไฟส่องสว่างลง การปรับเวลา Daylight Saving Time  See More..

รู้จักกับ Fiber to the home (FTTH) เน็ตเร็วสูงภายในบ้าน เร็วแรงแบบไม่ต้องรอ 4G

เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ thaiware.com ได้จัดงานเสวนาให้ความรู้ในงาน IT iTrend By Thaiware ซึ่งครั้งนี้จัดเป็น ครั้งที่ 4 หัวข้อในครั้งนี้พูดถึงเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงภายในบ้าน ที่เร็ว แรง ยิ่งกว่า ADSL ที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน ความเร็วระดับเทียบเท่า 4G  ในต่างประเทศเองก็กำลังได้รับความนิยมใช้อย่างมาก และประเทศไทยมีให้บริการแล้ว นั่นก็คือ FTTH FTTH : Fiber to the home เป็นเทคโนโลอินเตอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ความเร็วสูงภายในบ้านผ่านสายเคเบิ้ลใยแก้วลำแสง ปัจจุบันเราใช้ ADSL ซึ่งสายโทรศัพท์นี้เป็นสายทองแดง ได้ความเร็วเต็มที่แค่ 9-10 Mbps หากเราเปลี่ยนมาใช้ FTTH โดยเปลี่ยนจากสายทองแดงเป็นสาย Fiber Obtic (เคเบิ้ลใยแก้วลำแสง )  เมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเราจะได้อินเตอร์เน็ตแรงเร็วสูงมากขึ้น ด้วยความเร็วสูงระดับ 100 Mbps  การอัพโหลดมีประสิทธิภาพในการรับ-ส่งข้อมูลที่เร็วอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถประยุกต์ในการใช้งานเน็ตในรูปแบบต่างๆที่แตกต่างจากการใช้งานผ่านเน็ต ADSL ธรรมดา เช่น สามารถดูรายการทีวีบนอินเตอร์เน็คด้วยความละเอียดสูง  See More..

Infographic : สถิติและพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือในประเทศต่างๆ

วันนี้มีข้อมูลนำเสนอแบบ Infographic จาก SOmobile เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือในแต่ละประเทศว่ามีสัดส่วนมากน้อยแค่ไหน ? พฤติกรรมของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแต่ละประเทศทำอะไรบ้าง?  และแวดวงมือถือของแต่ละประเทศเดินไปถึงไหนแล้ว? -          ประเทศจีนมีประชากรใช้โทรศัพท์มือถือมากที่สุดมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ในขณะเดียวกัน ร้อยละ 70 ของมือถือสมาร์ทโฟนผลิตในประเทศจีน มีการส่งข้อความsms กว่า 2หมื่นเจ็ดพันล้านข้อความต่อวัน -          ในประเทศสหรัฐอเมริกา ครึ่งนึงใช้มือถือสมาร์ทโฟนบนเตียง -          วัยรุ่นประเทศอังกฤษ ร้อยละ60 มีอาการติดมือถือจนเลิกไม่ได้ -          ประเทศอินเดียมีปัญหาโดนขโมยโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมาก หรือโทรศัพท์มือถือหายเป็นประจำ และเพียง 2 ใน 5 ของผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟน ที่ตั้งรหัสป้องกันคนอื่นแอบล้วงลับข้อมูลส่วนตัวบนมือถือ -          รัสเซียเป็นผู้ตลาดมือถือที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก แต่สัดส่วนของประชากรรัสเซียในการใช้สมาร์ทโฟน ยังน้อยกว่าประชากรรัสเซียที่ยังใช้โทรศัพท์แบบฟิเจอร์โฟนแบบ 2G ข้อมูลจาก SOmobile ในเว็บไซต์ infographicsinsights.com บทความที่เกี่ยวข้อง: แอพมือถือสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะทะลุ 1 ล้านแอพแล้ว! + สัดส่วนแต่ละแพลตฟอร์ม จับตาสถิติการท่องเน็ตผ่านมือถือสมาร์ทโฟน มีแนวโน้มเติบโตขึ้น!! เก็บตกงาน Meeting  See More..

ทวิตเตอร์มีอายุครบ 6 ปีแล้ว

วันนี้ (21 มี.ค. ตามเวลาอเมริกา) ทวิตเตอร์มีอายุครบ 6 ปีแล้วฮับ Celebrating all of you as we turn six. blog.twitter.com/2012/03/twitte… Twitter (@twitter) ...  See More..

เข้าคอร์สเรียนรู้ Facebook Pages แบบ Timeline ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ฟรี!

อย่างที่บอกว่า Facebook Pages แบบ Timeline มาแล้ว และอีกไม่กี่วันเค้าก็จะบังคับเปลี่ยนให้ใช้หน้าตาเพจแบบใหม่กันทั่วโลก ครั้นจะกรีดร้องว่าไม่เอาไม่อย่าเปลี่ยนก็คงไม่มีประโยชน์ กระนั้นเลย สู้มาเรียนรู้ว่าเราทำอะไรกับ Facebook Pages แบบ Timeline ได้บ้างดีกว่านะฮับ จากเมื่อวาน เราได้เสนอ 10 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ...  See More..

Facebook ปรับปรุงระบบรูปภาพให้แสดงผลได้ไฉไลกว่าเดิม

วันนี้ Facebook ออกมาประกาศปรับเปลี่ยนระบบรูปภาพรวมถึงความสามารถในการอัปโหลดรูปแบบ high-reresolution ที่ดีกว่าเดิม และสามารถกด fullscreen เพื่อดูรูปได้ฮับ High-Reresolution Photos จากนี้เป็นต้นไป Facebook จะโชว์รูปภาพแบบ high quality อัตโนมัติ Fullscreen View เวลาเรากดดูรูป ...  See More..

[Howto] Add วันเกิดเพื่อนใน Facebook เข้า Google Calendar

ใครที่อยากมีอะไรไว้เตือนว่าใกล้จะถึงวันเกิดของเพื่อนคนสำคัญใน Facebook ผ่านอีเมล Apple iCal หรือ Google Calendar เรามีวิธีมาฝากกันฮับ 1. คลิกที่ Events ในหน้า News Feed 2. พอเข้าไปหน้า Events ก็มองหาไอคอนแว่นขยาย ...  See More..

เผย Screenshot Instagram for Android แว้บๆ + อยากรู้ว่าแอปนี้จะมาเมื่อไหร่ Subscribe ได้ที่นี่

มีสองข่าวเกี่ยวกับ Instagram for Android ที่ใกล้คลอดในเร็วๆ นี้แล้วฮับ อันแรกก็คือหน้าตาของ Instagram for Android ยังไม่เห็นตัวเต็ม แต่เห็นแบบแว้บๆ ผ่าน Dribbble ของดีไซน์เนอร์ Instagram ที่ดูแบบส่องๆ แล้วก็บอกได้ว่า หน้าตาไม่ค่อยเหมือน ...  See More..

เตือนภัยแอพเฟสบุ๊คดูดวง เสี่ยงถูกล้วงข้อมูลส่วนตัว

(ขอขอบคุณ บทความจาก คุณวรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง @worawisut ค่ะ) เตือนให้ระวังกัน แอพบางแอพ อย่าไปเสียรู้ . แอพทำนายชื่อ ทำนายดวง ใบ้หวย หาคู่ หน้าเหมือนใคร ทำนาย กรุ๊ปเลือด และอีกมากมาย ที่เล่นกับการหาคู่ ความโสด ความรัก ดูดวง ทราบหรือไม่ว่า แอพเหล่านี้ กำลังเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไป! คนทำแอพสามารถ - เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้ทุกอย่าง ทุกเวลา สามารถโพสต์ข้อความ ส่งข้อความต่างๆในนาม account เราได้เลย เรามีสิทธิ์ โดน แอบอ้าง ได้ ง่ายๆเลย เพียงแค่เรากด Allow ก็เหมือนเซ็นหนังสือมอบอำนาจ ให้แอพนี้ ทำทุกอย่างได้เท่ากับเรา เจ้าของ account เจอแอพพวกนี้ ก่อนกด Allow คิดให้ดีๆนะครับว่าไว้ใจได้รึเปล่า ถ้าพบพฤติกรรมแปลกๆ ให้กด Report Spam ไปเลย ก่อนที่ข้อมูลส่วนตัวทั้งหลาย จะถูกดูดไปเก็บในฐานข้อมูลของคนอื่น  See More..

การจัดการบนโลก Social Network เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ

เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งหมดนี้ ยังใช้เว็บไซต์เครือข่ายสังคม Social Network กันมากขึ้นเป็นชีวิตประจำวัน และด้วยมีเพื่อนๆหรือคนอื่นๆติดตามข้อมูลของเราเป็นจำนวนมาก ดังนั้นต้องตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวของเราด้วย ภาพ Infographic นี้จะบอกถึงสถิติน่าสนใจและ ขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดการความเป็นส่วนตัวบนโลก Social Network  ข้อมูลจาก Zonealarm บทความที่เกี่ยวข้อง: ตัวจริง ตัวปลอม? บนโลก Facebook Facebook ปล่อยโปรแกรม Messenger ตัวเต็ม สำหรับ Windows ให้โหลดแล้ว! Facebook เปิด Verified Account แล้ว คีย์ลัดรวมคำสั่งต่างๆที่ใช้บนเว็บไซต์ facebook วิธีเปลี่ยนหน้าตา facebook จากแบบ timeline ให้เป็นแบบเก่า!!  See More..

[Infographic] 10 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง Facebook Pages เป็น Timeline

ภายใน 30 มีนาคมนี้ Facebook Pages ทุกเพจ จะต้องเปลี่ยนเป็น Timeline กันแล้วนะฮับ (เตรียมใจหรือยัง) ถ้ายังไม่พร้อม ไม่ชิน รีบศึกษาไว้ก่อน จะได้ปรับตัวกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ฮับ Infographic นี้ ก็เป็นตัวบอกได้ดีกว่า 10 ...  See More..

เปลี่ยน icon คลิบหนีบกระดาษของไฟล์แนบใน gmail ให้เป็น icon ที่บอกชนิดไฟล์แนบไปเลย

ตามปกติเวลาเช็คเมลล์จดหมายใน Gmail โดยเฉพาะจดหมายหลายฉบับจะมีไฟล์แนบติดมาด้วย แต่เราก็ไม่ทราบทันทีว่าไฟล์แนบในจดหมายอีเมลล์ที่เค้าส่งมานั้นเป็นไฟล์อะไรแบบไหนกันแน่  เพราะหน้าแรกก็จะแสดงไอคอนไฟล์แนบแค่ icon รูปคลิปหนีบกระดาษเท่านั้น วันนี้จะนำเสนอวิธีที่ทำให้ Gmail ของคุณแสดงไฟล์แนบเป็น icon ชนิดของไฟล์ที่แนบนั้นทันที  ซึ่งจะทำให้เช็คเมลล์แล้วรู้ทันทีว่าไฟล์ที่แนบมานั้นคือไฟล์อะไร? ก่อนอื่นเปิดบราวเซอร์ Google Chrome ก่อน จากนั้นก็คลิกที่นี่เลย เพื่อเข้าสู่การติดตั้ง Attachment Icons for Gmail™ ผ่านทาง Chrome World wide web Store นี่เอง แล้วคลิกที่ + เพิ่มใน Chrome เพื่อติดตั้ง จากนั้นคลิกที่ ติดตั้ง เลย Chrome World wide web store ก็จะดาวน์โหลด Extension ส่วนเสริมให้ chrome จนเสร็จเรียบร้อย ใช้เวลานิดเดียว เพราะขนาดไฟล์ติดตั้งเล็กมากๆ  แล้วจะมีข้อความว่า  Attachment Icons for Gmail™ ถูกติดตั้งเรียบร้อยแล้ว :D เสร็จแล้วก็เช็คเมลล์ผ่าน Gmail.com บน  See More..

วิธีง่ายๆในการเพิ่มพื้นที่ฟรีบน Lenovo Cloud Storage by SugarSync

บริการ Cloud จาก Lenovo และ SugarSync ภายใต้ชื่อ Lenovo Cloud Storage by SugarSync เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา รองรับการใช้งานบนแท็บเล็ตแอนดรอยด์และอุปกรณ์พกพาอื่นๆ มีพื้นที่ฟรีให้ใช้งานได้ 5GB เรามีวิธีเพิ่มเนื้อที่ให้คุณได้เก็บข้อมูลอย่างจุใจเพิ่มขึ้นแบบฟรีๆ บริการคลาวด์จาก Lenovo จับมือกับ SugarSync ผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำ ให้บริการลูกค้าที่ซื้อพีซีและแท็บเล็ตแอนดรอยด์เครื่องใหม่ แบบ pre-installed โดยจะเริ่มให้บริการในเดือนเมษายนนี้ โดยมอบพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ฟรี 5GB (หากต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์เพิ่มเติม สามารถซื้อเพิ่มได้ ในราคาเริ่มต้นที่ $4.99 ต่อเดือน สำหรับความจุ 30GB) แต่ถ้าคุณทำตามวิธีต่อไปนี้ คุณจะได้พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เพิ่มขึ้นแบบฟรีๆไม่เสียสตางค์ ทำความรู้จักกับ Lenovo Cloud Storage by SugarSynce บริการ Lenovo Cloud Storage ให้บริการบน Windows® 7 และแท็บเล็ต Android™ รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ดาวน์โหลด Lenovo  See More..

Sunday, April 15, 2012

Draw something แอพวาดภาพมาแรง คว้า 20 ล้านดาวน์โหลด ในเวลาเพียง 5 สัปดาห์

เป็นกระแสบนโซเชียล เน็ตเวิร์ก กับแอพวาดภาพเดาคำศัพท์บนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตจากค่าย OMGPOP ชื่อ Draw a couple ofthing มี 2 เวอร์ชั่นคือ Draw a couple ofthing Free และ Draw a couple ofthing แบบเสียเงิน เป็นเกมที่เล่นแบบ Multiplayer ผ่านอินเทอร์เน็ตกับผู้เล่นคนอื่นๆ โดยการวาดรูปแล้วให้อีกฝ่ายผลัดกันเดา เป็นการฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว และไหวพริบในการทายภาพที่ผู้เล่นคนอื่นวาด เกมสนุกๆนี้สอยยอดดาวน์โหลดแตะ 20 ล้านครั้ง ที่น่าตกใจคือยอดนี้พุ่งทะยานเร็วมากใน 5 สัปดาห์ ก่อนหน้านั้น ข่าวจาก TechCrunch เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Draw a couple ofthing ใช้เวลาเพียง 10 วัน ก็มียอดดาวน์โหลด 1 ล้านครั้ง เกม Draw a couple ofthing จากผู้พัฒนา OMGPOP เป็นเกมออนไลน์ เล่นผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บแล็ต iOS หรือ Andriod โดยทาง  See More..

[Howto] ดาวน์โหลดรูปใน Facebook ทั้งอัลบั้ม ด้วย PhotoLive

บางทีเวลาเราไปเที่ยวกับเพื่อน แล้วเพื่อนอัปโหลดรูปขึ้นเฟซอะไรงี้ เราก็อยากดาวน์โหลดรูปมาเชยชมบ้างแบบด่วนๆ ไรงี้เนอะฮับ (เป็นกันบ้างไหม) ไอ้จะเซฟทีละรูปมันก็อาจจะเหนื่อยไปนิด วันนี้เลยมีตัวช่วยในการดาวน์โหลดรูปในเฟซบุ๊กทั้งอัลบั้มมาฝากฮับ มาดูกันโลด 1. เข้าไปที่ http://www.getphotolive.com/c,welcome มองหาปุ่มฟ้าๆ แบบในภาพ จัดการลาก Bookmarklet ปุ่มฟ้าๆ เข้า Bookmark bar ...  See More..

[Clip] การตั้งค่า App Privacy Settings ใน Facebook

เห็นก่อนหน้านี้มีกระแสแอปเล่นนั่นนี่เรื่อยเปื่อยมาให้เห็นกันเนืองๆ เช่น แอปทำนายดวง ให้คะแนนรูปโปรไฟล์ บลาๆๆ ไรงี้ ซึ่งก็มีบางคนออกมาท้วงให้ระวังไว้ว่า อาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดี ล้วงลูกเอาข้อมูลเราผ่านแอปพลิเคชั่นไปทำนั่นนี่อะนะฮับ ซึ่งมันก็อาจจะมีคนคิดไม่ดีก็จริง แต่ตัวเราในฐานะผู้ใช้เนี่ย ก็สามารถป้องกันตัวเองได้ในหลายๆ อย่าง เช่นที่เคยเขียนไปหลายต่อหลายครั้งเรื่องการตั้งค่า Privacy Settings (ไปหาอ่านจากแท็กเอาเองนะ) และพอดีว่า Facebook ...  See More..

จับตาการอัพเดตแอพบน iOS รองรับการแสดงผล Retina Display ของ The new iPad

วันนี้แล้วที่จะเริ่มจำหน่าย iPadรุ่นที่ 3 ในชื่อ The new iPad ในกลุ่มประเทศแรก แต่สิ่งที่เริ่มเห็นบน App Store แล้วคือการอัพเดตของบางแอพ เพื่อที่จะรองรับการแสดงผลแบบความละเอียดสูงบนจอ Retina Display ของ The New iPad ซึ่งตอนนี้ทีมงานได้สำรวจแอพบางตัวที่รองรับการแสดงผลแบบละเอียดสูงบางตัวแล้ว จากที่ทีมงานได้สำรวจแอพที่เคยลงบน iPad2 ผ่านทาง App store ตอนนี้ เบื้องต้นมี 3 แอพคือ  Skitch และ Evernote จากค่าย Evernote   , แอพ twitter client ชื่อ echofon  และ แอพ Kindle บน iPad ที่จะอัพเดตเพื่อรองรับการแสดงผลบนจอ Retina Display ซึ่งมีขนาดความละเอียดในการแสดงผลบนจอ 2048x1536 พิก  ลองหาโหลดทั้ง 4 แอพฟรีนี้ได้ผ่านทาง App Store  See More..

วิธีกด Unlike Facebook Pages

ดูเหมือนเป็นฮาวทูเบเบ๋ แต่ช่วงนี้ถ้าเราไปกด Like Page อะไรแล้วอยาก unlike ถ้าเป็น Facebook Page ที่ยังไม่เป็น Timeline ตำแหน่งการกด unlike มันจะเปลี่ยนไปแหละฮับ (แถมปกติถ้าเรากดปุ่มไลค์แล้วกดซ้ำ มันก็จะเป็นการ unlike ใช่ม้า แต่มันดันไม่เป็นแบบนั้นน่ะสิ ...  See More..

Pinterest เปลี่ยนหน้า Profile สวย ใช้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

Pinterest เปลี่ยนหน้าโปรไฟล์ใหม่ไฉไลกว่าเดิมฮับ ของเดิม ของใหม่ ส่วนตัวคิดว่าสวยและเข้าใจง่ายกว่าเดิมนะ และพยายามจะดีไซน์ให้แตกต่างกะหน้าโปรไฟล์ของเจ้าอื่นได้โอเคเลยฮับ ถ้าอยากฟอลโล่วกัน ก็มาได้ที่ Pinterest.com/buumoon นะฮ้าฟฟ  See More..

Facebook ปรับดีไซน์เล็กน้อยในหน้า Single Post

วันนี้ Facebook เปลี่ยนดีไซน์หน้าแสดงผลของหน้าโพสต์เดี่ยวๆ หรือ Single post ประเภทการตั้งสถานะหรือการแชร์ลิงก์ครับ ของเดิม ของใหม่ ส่วนตัวคิดว่าถ้าจะมองเป็นแค่การปรับเพียงเล็กน้อยก็มองได้ครับ แต่จะมองให้มากกว่านั้นก็อาจเป็นไปได้ว่า Facebook พยายามทยอยปรับรูปแบบทุกส่วนในเว็บ ให้เข้ากันกับสไตล์ของ Timeline มากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ Facebook ก็ไล่ปรับมาตั้งแต่หน้า ...  See More..

Google+ สามารถจัดระเบียบอัลบั้มรูปภาพได้แล้ว และแชร์ Google Docs ผ่าน Hangouts

Google+ มีอัพเดทฟีเจอร์ล่าสุดเกี่ยวกับการจัดการรูปภาพบน Google+ เพื่อสามารถเรียงภาพหรือจัดสลับภาพบน Google+ ได้สะดวกยิ่งขึ้นรวมถึงสามารถจัดการภาพของคุณ ย้ายรูปไปอยู่อัลบั้มอื่นๆได้ตามต้องการ ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆดังรูป ดังนี้ ให้คลิกที่ไอคอนรูปภาพ (ตามหมายเลข 1)  ซึ่งอยู่ด้านบนของเว็บ  อยู่แถวบริเวณด้านหน้าช่อง “ค้นหา  Google + “  จากนั้นเลือกกลุ่มรูปภาพของคุณเองที่ต้องการ  (ในโซนหมายเลข 2)   แล้วเลือกอัลบั้มภาพที่ต้องการจัดการ   จากนั้นนำเมาส์ไปชี้คลิกที่ ตัวเลือก  (ตามหมายเลข4 ) แล้วเลือก “จัดระเบียบอัลบั้ม”   (ตามหมายเลข 5) ก็จะเข้าสู่หน้าจัดการอัลบั้ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ของ Google+ ที่ให้คุณสามารถจัดการสิ่งต่างๆเกี่ยวกับภาพของคุณได้ดังนี้ มีเรียงลำดับตามวันที่ ที่สามารถเรียงรูปตามลำดับเหตุการณ์การถ่ายได้ จากก่อนมาหลัง และจากอดีตมาปัจจุบัน   ได้ตามต้องการโดยอัตโนมัติ สามารถปรับรูปภาพเรียงลำดับใหม่ตามใจตัวเองได้ โดยเพียงคลิกค้างที่รูปภาพแล้วทำการ Drag เมาส์ (คลิกค้างไว้) ลากภาพแล้วปล่อยในตำแหน่งที่ต้องการได้ สามารถย้ายรูป หรือคัดลอกรูปภาพที่ต้องการ ไปวางในอัลบั้มอื่นได้ด้วย   และสามารถลบรูปภาพได้สะดวกยิ่งขึ้น เพียงคุณเลือกรูปภาพที่ต้องการลบ แล้วคลิก  See More..

Android OS เวอร์ชั่นใด ได้รับความนิยมสูงสุด?

ตั้งแต่ต้นปี ในตลาดมีแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนเปิดตัวหลายแบรนด์ และมีหลากหลายความนิยมของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งอุปกรณ์ที่ออกมาใหม่ๆ ก็มีปัจจัยว่า สามารถรองรับกรอัพเดตไปใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ๆได้ หากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมาพร้อมกับ Android 2.3.x ส่วนรุ่นเก่าๆ หลายรุ่นก็อัพเดตได้ถึง 2.3.x เช่นกัน เราจะพาคุณมาอัพเดตกันในเดือนมีนาคม ซึ่งยังอยู่ในไตรมาสแรกปี 2555 ว่าแอนดรอย์เวอร์ชั่นใด ได้รับความนิยมครองใจผู้ใช้มากที่สุด ข้อมูลจากการจำหน่ายอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นช่วงของการเปลี่ยนจาก Android market เป็น Google Play โดยวัดจากการเข้าใช้งาน Google Play ใน 14 วัน นับจนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2555 (ข้อมูลจาก Developer.android.com) จากชาร์ต จะเห็นว่า ความนิยมในการใช้ Android Gingerbread 2.3.3 ถึง 2.3.7 มีจำนวน 61.5% ตามมาด้วย Android 2.2 Froyo มีจำนวน 25.3% และ Eclair  See More..

[Infographic] สถิติต่างๆ ของ Facebook ในปี 2012

เข้าปี 2012 แล้ว ตัวเลขสถิติต่างๆ ของ Facebook ก็เพิ่มขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงจากวันวานไปโขอยู่นะฮับ มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ไปดูได้ใน Infographic โลด จริงๆ ก็เป็นข้อมูลที่ไม่รู้จะรู้ไปทำไมแหละ ฮ่าๆ ก็ใครอยากจำเผื่อมีรายการแฟนพันธุ์แท้เฟซบุ๊กกะเค้าบ้าง ก็ลองดูละกันนะฮัฟฟ คลิกดูภาพใหญ่ได้เด้อค่ะเด้อ ที่มา ...  See More..

ทำความเข้าใจ “ศาสตร์แห่งการทำ Viral content”

Infographic อันนี้มีนานมากๆ แล้ว แต่ก็ยังมีเนื้อหาเป็นปัจจุบันและน่าสนใจดี ก็เลยเอามาให้อ่านกันฮับกับ Infographic ที่ว่ากันเรื่องของ Viral content ล้วนๆ ว่ามันมีลักษณะเป็นยังไง เกิดได้ยังไง อะไรงี้จ้ะ อันนี้จะมีสรุปเป็นภาษาไทยไว้ตอนท้าย แต่คงไม่ละเอียดเท่า Infographic + สรุปตามที่ตัวเองเข้าใจ ดังนั้นเห็นแย้งยังไง ...  See More..

จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ หายไป!!!

ในอดีตโทรศัพท์มือถือจะมีไว้แค่โทรศัพท์ ส่งข้อความสั้นๆ นาฬิกาปลุก เล่นเกมเล็กๆน้อยๆ เครื่องคิดเลข เท่านั้นเอง ฟังก์ชั่นไม่มาก แต่ด้วยปัจจุบันนี้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่กลายเป็นมือถือสมาร์ทโฟน ที่มีความสามารถเกือบเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กเลยทีเดียว เลยซื้อโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนเพื่อใช้ในการท่องอินเตอร์เน็ต อ่านข่าว ดูทีวี ส่งเอกสารสำคัญ ซึ่งเหมาะอำนวยความสะดวกสบายสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะ  แต่จะเกิดอะไรขึ้นและรู้สึกอย่างไร ? ถ้าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของคุณหายไป? ถ้าเหตุการณ์มือถือหายจริง คงเป็นฝันร้ายและกังวลซีเรียสอย่างหนัก เพราะเชื่อว่าในสมาร์ทโฟนของคุณคงมีข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ รายชื่อเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัว ข้อความสำคัญ ตารางาน เผลอๆยังมีเอกสารลับเกี่ยวกับองค์กรที่คุณทำงานอยู่ในนี้ด้วย ซึ่งความเสียหายประเมินค่าไม่ได้ (ไม่ต่างจากโน๊ตบุ๊คหายเลย )  และไม่พอยังมีเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลอย่าง แอพธุรกรรมการเงินอีก ถ้าคนร้ายใช้แอพนี้ขโมยเงินเผลอๆเงินหายหมดเกลี้ยงกระเป๋าแน่ บริษัท Symantac ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์หรือที่ทุกท่านรู้จักกันดีในชื่อโปรแกรม Norton Antivirus นี้เอง ได้ทำโครงการวิจัย The Symantec Smartphone Honey Stick Project ซึ่งสำรวจวิจัยเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหาย ซึ่งพบว่าโอกาสที่จะหาพบหรือได้กลับคืนมา นี่เพียงแค่ 50:50 เท่านั้น และร้อยละ 96% ซึ่งสูงมากจะตกอยู่ในผู้ที่พบเจอโทรศัพท์มือถือนี้ซึ่งไม่ใช่เป็นเจ้าของ โดยผลลัพธ์งานวิจัยนี้มาจากการที่ทีมงาน Symantec ทิ้งมือถือสมาร์ทโฟน  See More..

รายการโทรทัศน์บนอินเทอร์เน็ต สื่อทางเลือกใหม่ของความหลากหลายในการนำเสนอ

ยุคนี้เป็นยุคของการสร้างคอนเทนต์ ทุกคนสามารถผลิตเนื้อหาสาระ โดยการนำเรื่องราวต่างๆ รอบตัว มาผลิตเป็นรายการโทรทัศน์อย่างง่ายๆ ผลิตคอนเทนต์ตามเรื่องราวที่ตนเองสนใจและอยากแชร์ ผ่านสื่อต่างๆอย่าง บล็อก โซเชียลมีเดีย ถ่ายวีดีโอเอง อัพโหลดผ่าน Youtube สร้างเป็นรายการโทรทัศน์ของตนเอง เพื่อให้ผู้ที่สนใจรับชมเป็นตอนๆ โดยไม่มีโฆษณาคั่น และด้วยความที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลขึ้น อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีความเร็วและเสถียรมากขึ้น เครือข่าย 3G ให้บริการครอบคลุมมากขึ้น จึงเป็นโอกาสของผู้ผลิตคอนเทนต์ ที่จะป้อนรายการที่มีเนื้อหาสาระ โดยนำเนื้อหามาจากผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ และมีแนวทางในการนำเสนอที่แปลกออกไป ฉีกจากกรอบของรายการโทรทัศน์ปกติ ทำให้สามารถนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นสื่อรายการโทรทัศน์ในรูปแบบใหม่ สามารถนำเสนอเรื่องราวได้มากกว่ากรอบข้อจำกัดของการเผยแพร่รายการโทรทัศน์บนฟรีทีวีหรือเคเบิลทีวีแบบเดิมๆ ถึงเวลาการรับชมรายการโทรทัศน์แบบ On call for ปัจจัยหลักของการเติบโตในการรับชมรายการโทรทัศน์แบบ On call for ก็คือ พฤติกรรมของคนเมือง ที่ทำงานเลิกดึก แถมรถติด กว่าจะกินข้าว เข้าบ้านก็ปาเข้าไปสี่ทุ่มแล้ว แถมไม่ได้ดูบางรายการที่สนใจ เพราะฟรีทีวีฉายเป็นเวลา พฤติกรรมคนสมัยนี้ ถึงบ้านก็เปิดคอม จิ้มแท็ปเล็ต เล่นเน็ต เปิดทีวีไว้เพียงเป็นเพื่อนเท่านั้น การรับชมแบบ On call for จึงเกิดขึ้นเพื่อฉีกข้อจำกัดเรื่องเวลาในการออกอากาศ ดูไม่ทันก็เข้าไปดูย้อนหลังบน Youtube ได้ ดังนั้น On  See More..

8 แอพพลิเคชั่นสามัญประจำเครื่องที่คนไทยควรมี (สำหรับ Android)

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเครื่องมาใหม่ หรือว่าจะพึ่งล้างเครื่องมา แน่นอนว่า ปัญหาที่ทำให้ปวดหัวได้อย่างมากอันแรกเลย ก็คือ จะลงแอพพลิเคชั่นไหนดี? งานนี้ จึงมาขอนำเสนอ 8 แอพพลิเคชั่น ที่คนไทยควรมีติดเครื่องไว้ ซึ่งจะขอนำเสนอเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันจริงๆ ดังนี้ .  1. Advanced Task Killer ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนไทยก็สามารถใช้ได้ เพราะเจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้โด่งดังและได้รับความนิยมมากสำหรับคนทั่วโลก เพราะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำออกมาให้ใช้งานได้ง่าย เบา และสะดวกรวดเร็วต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ด้วย Widget ที่สามารถปิดแอพพลิเคชั่นจากหน้าจอหลักได้ทันที จึงทำให้เราสามารถหมดห่วงได้ในเรื่องที่ต้องมานั่งไล่ปิดแอพทีละตัวๆ สามารถดาวน์โหลด Advanced Task Manager ได้  ที่นี่  หรือสแกน QR Code ด้านล่างนี้ 2. Barcode Scanner หากเราไปตามสถานที่ต่างๆ เราคงจะเห็น QR Code ติดอยู่เต็มไปหมด ทั้งโฆษณา หรือแผ่นประชาสัมพันธ์ ล้วนแล้วแต่มี QR Code แฝงไว้อยู่ด้วย่ทั้งสิ้น และเจ้า QR Code นี้ ก็ต้องการแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่จะมาถอดรหัสมันได้ ซึ่งเจ้า Barcode Scanner ก็ทำมาเพื่อสิ่งนี้ และก็ตามชื่อมันเลย  See More..

Facebook Interest Lists: สร้างลิสต์ที่เราสนใจเพื่ออ่านฟีดได้ทันทีใน Facebook

ถ้าใครที่เปลี่ยน Pages เป็น Timeline แล้ว อาจจะมีบางคนที่สังเกตว่า มี alternative เล็กๆ ให้เราสามารถเลือก Add to Interest Lists ได้ แบบนี้ฮับ ซึ่งถ้ากดแอดปุ๊บ ก็จะมีให้เราเลือก Add ...  See More..

เราสามารถย้ายตำแหน่งของภาพที่แสดงใน Timeline ได้ด้วยนะ

เรื่องของเรื่องก็คือว่าถ้าเราอัปรูปขึ้น Facebook Timeline (ไม่ว่าจะเป็นโปรไฟล์หรือเพจเนี่ย) ถ้ารูปมันเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตำแหน่งที่โชว์ใน Timeline ก็จะแสดงรูปได้ไม่หมด ซึ่งจุดนี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการคลิกเครื่องหมายดินสอ แล้วเลือก Reposition Photo ฮับ ซึ่งถ้าเราสั่ง Reposition Photo ปุ๊บ เราก็จะสามารถเลื่อนซ้ายป่ายขวาเพื่อหาตำแหน่งรูปที่ต้องการได้ พอใจก็กด ...  See More..

รู้จัก UCA กฎหมายของอเมริกาที่กระทบผู้ประกอบการไทยที่ใช้ไอที

ในปัจจุบัน ทั่วโลกที่สนับสนุนการกฎการแข่งขันทางธุรกิจที่เป็นธรรม แม้ทางภาครัฐและเอกชนจะให้ความสำคัญการแข่งขันทางธุรกิจที่เป็นธรรมแล้ว แต่ว่าสถิติทั้งผู้ผลิตและโรงงานทั่วโลกมีมากถึง 42% ในการใช้ไอทีที่ละเมิดอยู่  และในช่วงนี้ สภาพเศรษฐกิจในประเทศอเมริกาค่อนข้างสั่นคลอน เพราะมีความกังวล ทำอย่างไรให้รายได้ของประเทศ ไม่กระจายไปยังผู้ผลิตในยังต่างประเทศ   ทำอย่างไรให้รายได้ของประเทศอยู่ภายในประเทศของเค้าเอง จึงเป็นที่มาของกฎหมาย UCA  The US Unfair Competition Act หรือ กฎหมายป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมของสหรัฐอเมริกาในประเทศสหรัฐอเมริกา   ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตในการที่จะส่งออก ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาโดย ผู้ผลิตจะต้องทำสัญญาไอทีให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลายคนอาจเพิ่งจะเคยได้ยินชื่อ กฎหมาย UCA นี้ด้วยซ้ำ ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ก็มีการจัดการสัมนาเกี่ยวกับกฏหมายนี้ และการแข่งขัน การปรับตัวของผู้ส่งออกไทย……กฏหมาย UCA นี้คือกฏหมายป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เพราะบางบริษัทสามารถมีต้นทุนในการผลิตสินค้าที่ถูกกว่าบริษัทอื่นๆได้ เพราะใช้ไอทีที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ได้เปรียบทางการค้าอย่างไม่ขาวสะอาด ดังนั้น กฏหมายนี้จึงกำหนดให้ผู้ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาต้องใช้แต่เทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งซอฟแวร์หรือฮาร์ดแวร์ ของแท้ ในการดำเนินกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และยังกำหนดให้ผู้นำเข้าสินค้าในอเมริกาซื้อแต่สินค้าที่ผลิตจากผู้ผลิต หรือผู้จัดหาวัถุดิบที่ปฏิบัติตามกฏหมายนี้เท่านั้น มิฉะนั้นจะเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง ถูกเรียกร้องค่าเสียหายในข้อหาแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม ฟังดูอาจยังไม่ชัดเจนว่า กฏหมายอเมริกา แล้วจะเกี่ยวกับไทยยังไง? หากตรวจพบว่า บริษัทใดๆที่เป็นผู้ผลิต ผู้จัดหาวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้า ที่มีการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา มีการใช้ไอทีที่ละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าของบริษัทนั้นๆอาจถูกยึด หรือถูกปลดออกจากชั้นวางได้  See More..

เปิดตัวแล้ว iPad ใหม่ ไม่ใช่ iPad3 แต่เป็น “The new iPad” จอ Retina รองรับ 4G

ข้อมูลโดยสรุปจากงาน Apple Ipad รุ่นใหม่เป็นรุ่นที่ 3 ก็ได้เฉลยและเผยโฉมแล้ว สเปคมาตามตรงกับข่าวลือแต่ชื่อมาผิดคาดจริงๆ  เพราะเฉลยแบบไม่คาดคิดว่ามันจะเป็นชื่อนี้จริงๆว่าเป็น The new iPad  แต่มาพร้อมสเปคสุดแรงเท่าตัวยิ่งกว่า iPad2 เริ่มจำหน่ายในประเทศกลุ่มแรก ในวันที่  16 มีนาคมที่จะถึงนี้ ในขณะที่ iPad2 ลดราคาตกลงมาทันที 2400 บาท - The New iPad มาพร้อมหน้าจอแสดงผล  Retina Display ขนาด 9.7 นิ้ว 2048 x1536 พิกเซล แสดงผล 3.1 ล้านพิกเซล สามารถอัดวีดีโอแบบความละเอียดสูง HD 1080p พร้อมระบบกันสั่นไหว - มาพร้อม CPU A5X ยังเป็นแบบ dual core แต่ความแรงกราฟฟิคแรงระดับ quad core ซึ่งแรงกว่า Tegra3 ถึง  See More..

Facebook วูบชั่วขณะ ในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

บรรดาสาวก Facebook คงออกอาการเหวอและตกใจ เมื่ออยู่ดีๆ ก็เข้าใช้งาน Facebook ไม่ได้ซะงั้น โดยทาง Facebook ได้ออกมาแถลงว่า ไม่สามารถให้บริการได้ชั่วขณะ โดยมีสาเหตุมาจากปัญหาด้านเทคนิค ซึ่งมีผลกระทบต่อผู้ใช้บางส่วนในประเทศแถบยุโรปในบางประเทศ และผู้ใช้บางส่วนในแถบตะัวันออกกลาง และแอฟริกา หลายเสียงร้องเรียนและบ่นใน twitter ว่า ไม่สามารถเข้าใช้งาน Facebook ได้ เป็นระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และทาง DownRightNow ซึ่งได้มอนิเตอร์การให้บริการของเว็บไซต์ต่างๆ ก็ได้แจ้งว่า มีปัญหาด้านเทคนิค ที่กระทบต่อการให้บริการของ Facebook และมีอีกกระแส ที่คาดว่าเกิดจากถูกแฮกเกอร์โจมตี DDoS แต่ก็ไม่ได้รับการยืนยัน ทาง Facebook ขออภัยในความผิดพลาดในการให้บริการเนื่องจากปัญหาด้านเทคนิค ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้จำนวนมากในยุโรป แต่ปัญหาได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้คุณสามารถใช้งาน Facebook ได้ตามปกติ และขออภัยในความไม่สะดวกในการใช้บริการที่ไม่ต่อเื่นื่อง เรื่องน่ารู้ ขณะนี้ Facebook มีผู้ใช้งานทั่วโลกประมาณ 845 ล้าน (Active Users) ข้อมูลจาก Dailymail  See More..

แชต Line ให้สะดวกขึ้นแบบไม่ต้องจิ้ม ด้วย Line เวอร์ชั่นพีซี !! (พร้อมวิธีใช้)

หากคุณใช้สมาร์ทโฟนในการแชตสนทนา อย่าง Lines แอพพลิเคชั่นบน มือถือ android  และ  iPhone ที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ ด้วยยอดดาวน์โหลดใช้งานแล้วกว่า 20 ล้านดาวน์โหลด ทั่วโลก ล่าสุด Lines ได้ออกเวอร์ชั่น พีซี สำหรับคนอยากแชตด้วยการพิมพ์ ซึ่งแน่นอนจะช่วยอำนวยความสะดวกในการพิมพ์แชตสื่อสารกันได้รวดเร็วและสนุกยิ่งขึ้น   ซึ่งโปรแกรม Lines สำหรับคอมพิวเตอร์พีซีนี้ มีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับ Windows และสำหรับ Mac OS X ดาวน์โหลดได้ผ่านทาง http://line.naver.jp/en/ เมื่อดาวน์โหลดเสร็จก็ทำการติดตั้งลงบนเครื่องคอมของคุณ (แบบที่ติดตั้งโปรแกรมทั่วๆไป) เวลาใช้งาน Line  บน พีซี ก็ต้องมี username และ Password ของ Line ด้วย ซึ่งไม่สามารถสมัครผ่านโปรแกรมได้ ต้องสมัครผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ เปิดรับสมัคร Line iD ได้เฉพาะ Android  ส่วน iOS  อย่าง iPhone  See More..

เกาะติดเพื่อน แฟน และ กิ๊ก ว่าอยู่ที่ไหน? แบบ Realtime ด้วย Google Latitude

วันนี้หากคุณกำลังหลงทาง ว่างาน meeting ปาร์ตี้ หรืองานเสวนาอยู่ที่ไหน  เพื่อนๆอยู่ไหนกันหมด ? หรือติดตามคนที่คุณอย่างแฟนของคุณ และลูกๆของคุณด้วยว่าอยู่ที่ไหน อยู่ที่นั่นจริงมั้ย? ก็แนะแนะนำบริการฟรี ที่ช่วยตามหาเพื่อนๆและนัดเพื่อนๆกัน ว่ารวมกันอยู่ที่ไหนได้ด้วยอย่าง Google Latitude นี่เอง บริการ Google Latitude ซึ่งเป็นบริการที่ต่อยอดจาก Google Maps อีกที เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2009 นี่เอง  ซึ่งรายการ iT24Hrs ได้เคยนำเสนอมาแล้วในตอน GPS ใกล้ตัว  ด้วยฟีเจอร์ที่เน้นสำหรับติดตามเพื่อนๆว่าเพื่อนๆอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้  บริการนี้ครอบคลุมทั้งโทรศัพท์มือถือ หลายระบบปฏิบัติการ เช่น  iOS , Android , Nokia , Blackberry , Windowsmobile , มือถือ Java บางรุ่น  แท็บเล็ต และทางเว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์  และอนาคตอาจครอบคลุมไปถึงสมาร์ททีวีด้วย วิธีการดาวน์โหลด Google Latitude สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านทาง  See More..

ปุ่ม +1 เปลี่ยนไอคอนแล้ว

ข่าวนี้สั้นๆ บันทึกไว้ว่าปุ่ม +1 เปลี่ยนดีไซน์แล้วฮับ ของเก่า ของใหม่ (ซ้ายคือยังไม่กด + ขวาคือกด + แล้ว) ส่วนตัวคิดว่าของเก่ามันดูดึงดูดกว่า ของใหม่มันจืดๆ ชอบก๊ล (แต่จะว่าไปปุ่ม Like ของ Facebook มันก็จืดนะ ...  See More..

ชวนเล่นเกมเก็บความสดชื่นจากเนื้อส้มกับ Minute Maid Pulpy

มีแอปเล่นเกมแลกรางวัลมาให้เล่นกันล่ะฮับ เป็นแอปของมินิทเมท พัลพิ ที่ชวนเก็บเนื้อส้มเพื่อแลกของรางวัล มีทั้งของรางวัลที่แลกได้ทันทีแบบไม่ยากอะไรมาก กับรางวัลที่ต้องเล่นได้คะแนนเยอะหน่อยไรงี้ฮับ ลักษณะแอปก็ทำเป็น Facebook Timeline เจ๋งดี (เกมก็คือเก็บเนื้อส้มที่เค้าบอกว่าเป็นเนื้อส้มแท้ๆ ที่มีรังสีเรืองๆ รอบๆ นั่นแหละฮับ เก็บเนื้ออื่นไม่ได้คะแนนนะ) กติกาการเล่น รายละเอียดกิจกรรมและเงื่อนไขอื่นๆ ใครอยากเล่นก็จิ้มลิงก์ล่างนี้โลด มินิทเมท ...  See More..

[Instagram] สัมภาษณ์มาสเตอร์แชมป์ @tpagon แจ่มจะแดมแจ่มว้าว

กลับมาอีกครั้งกับการสัมภาษณ์คนไทยใน Instagram ที่ถ่ายรูปเจ๋งๆ หรือมีสไตล์จนอยากขอทำความรู้จักกันนะฮับ ก่อนหน้านี้เราได้สัมภาษณ์เจ๊ @zwingzet วัยรุ่นพันไลค์ ที่ไม่ว่าถ่ายรูปอะไรก็ได้พันไลค์ตลอด (ล่าสุดมีแตะสองพันเข้าไปแล้ว!) คราวนี้เรามาพบกับวัยรุ่นพันไลค์อีกคนที่มีความสามารถโดดเด่นเช่นกัน แต่รูปใน IG ของเค้าคือรูปที่เค้าวาดเองนะ! ผู้ชายคนนี้หลายๆ คนอาจจะรู้จักเค้าผ่านเว็บบล็อกชื่อดังอันดับ 1 ของประเทศไทย หรืออาจจะรู้จักเค้าผ่านปลายปากกาในคอลัมน์แมกกาซีนอะเดย์ หรือจะรู้จักเค้าผ่านหนังสือ ...  See More..

ดูรูปใน Facebook ในสไตล์ Pinterest ได้ด้วย Friendsheet

ใครที่เล่น Pinterest และประทับใจในหน้าเว็บของมันอาจจะชอบ Friendsheet นะฮับ เพราะมันทำมาให้เราสามารถดูรูปใน Facebook ได้เยอะๆ แบบ Pinterest แถมสามารถกด Like และ Comment ได้ทันทีจ้ะ Friendsheet.com ที่เจ๋งก็คือตามาร์คซัคแกกด Like Friendsheet ...  See More..

จะ Shutdown เครื่อง Windows8 ยังไงดี? เมื่อ Windows8 ไร้ปุ่ม Start

ด้วย Windows8 ปรับโฉมเป็นหน้าตา User Interface รูปโฉมใหม่ กลายเป็นหน้าจอสี่เหลี่ยมเต็มหน้าจอเต็มไปหมดที่เรียกกันว่า Metro design  UI นี้ทำให้หลายท่านที่ยังมือใหม่หัดใช้ ยังไม่คุ้นเคย มึนงงกันไปแล้ว ว่าปุ่ม Shutdown ปิดเครื่องมันอยู่ไหน ลองสวิตซ์ไปยังหน้าแบบ Desktop ที่หน้าตาคล้ายๆ Windows7 แล้ว แต่ . ก็ยังเจอปัญหาคือ ไม่มีปุ่ม commence หรือไอคอน Windows บนหน้าจอหายไปเลย  จะทำอย่างไรดี ? วันนี้จึงพยายามหาคำตอบเกี่ยวกับวิธีปิดเครื่องบน  Windows8 กัน วิธีที่ 1 โดยให้ Logoff บัญชีของคุณ เพื่อเข้าหน้าจอ Login ใหม่ แล้วกดปุ่ม ctrl +alt+ del  เพื่อเปิดหน้าต่าง ก็จะมีให้เลือก shutdown  เอง  และมี recommence และ sleep วิธีที่ 2  See More..

แอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาที่น่าสนใจ

แม้ว่าจะช่วงนี้จะมีกระแสของแท็ปเล็ตเพื่อการศึกษา แต่รู้ไหมว่า ปกติแล้วแอพเพื่อการศึกษาก็มีให้เลือกมากมายบน App Store หลายๆแอพช่วยในการเรียนรู้ และเด็กหลายๆคนก็มีอุปกรณ์แท็บเล็ตอย่าง iPad ใช้งานที่บ้านอยู่แล้ว แอพเพื่อการศึกษาเหล่านี้เป็นประโยชน์ในการเรียน การทำการบ้าน การค้นคว้าข้อมูล สำหรับเด็กนักเรียนเล็กจนถึงนักเรียนโต เราขอแนะนำแอพฟรีบน App Store สำหรับ iOS อย่าง iPhone, iPad แล้วคุณจะรู้ว่า แอพฟรีดีๆ มีเยอะเลยที่น่าสนับสนุน ผมขอแนะนำแอพฟรีบน App Store หมวด Education ที่น่าสนใจ เช่น Thai Dictionary Free ก็เป็นแอพฟรีอยู่อันดับ 1 ของ Free Apps บน App Store ตอนนี้เป็นเวอร์ชั่น 6.5 แล้ว และยังมีแนะนำคำศัพท์ที่น่าสนใจ Word of the day ด้วย และสำหรับคำศัพท์บางคำ ก็มีการอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ หากไม่มีข้อมูลการอธิบายคำเป็นภาษาไทย Dict Thai อีกแอพที่น่าสนใจของผู้ปกครองที่ต้องการหาพจนานุกรมให้ลูกๆ  See More..

เตือนภัยอันตราย ใครตั้งรหัสผ่านชื่อ “password1″ เสี่ยงโดนแฮ็คมากที่สุด!!

มีผลการสำรวจวิจัยจาก  Trustwave  ที่สำรวจเกี่ยวกับการใช้รหัสผ่านบนคอมพิวเตอร์กว่า 2 ล้านเครื่อง พบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังนิยมตั้งรหัสผ่านเป็นคำว่า Password และแม้ว่าเดี๋ยวนี้จะบังคับให้ตั้งรหัสผ่านโดยใช้อักษรอังกฤษปนกับตัวเลข กลับกลายเป็นว่ารหัสผ่านที่คนนิยมตั้งมากที่สุดกลายเป็น Password1 ซึ่งใครที่ตั้งรหัสผ่าน Password1 มีโอกาสเสี่ยงสูงมากๆที่จะโดนเจาะระบบ โดยเฉพาะด้วยซอฟต์แวร์ถอดรหัสหรือพวก  Password Attack  มีความสามารถที่ รู้ทันคนตั้งรหัสผ่านแบบง่ายๆ สามารถเจาะรหัสได้กว่า 2 แสนรหัสเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อป้องกันการโดนเจาะรหัส ควรตัั้งรหัสให้ยากแต่เราจำง่าย รายละเอียดสามารถอ่านบทความดังนี้  -  Password Attack ภัยร้าย…ที่ต้องรู้ก่อนจะสาย - 50 อันดับรหัสอันตรายที่ไม่ควรใช้ตั้งเป็นรหัสผ่าน - 10 อันดับ รหัสปลดล็อค ที่ไม่ควรใช้กับ iPhone! ข้อมูลจาก Huffingtonpost  , PCmag , ARIP บทความที่เกี่ยวข้อง: 50 อันดับรหัสอันตรายที่ไม่ควรใช้ตั้งเป็นรหัสผ่าน Password Attack ภัยร้าย…ที่ต้องรู้ก่อนจะสาย วิธีตรวจสอบมีใครแอบใช้ Gmail ของเราหรือเปล่า? หน้าเว็บไซต์ www.mebytmb.com โดนแฮก เมื่อเช้านี้ ด่วน!! หนอนไวรัส ขโมยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านบนfacebook  See More..

Facebook ปล่อยโปรแกรม Messenger ตัวเต็ม สำหรับ Windows ให้โหลดแล้ว!

โปรแกรม Messenger ของเว็บไซต์ Facebook ให้บริการตั้งแต่ผ่านหน้าเว็บไซต์ Facebook มาจนถึงกลายเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ทั้งบน iOS และAndroid มาจนถึงได้ปล่อย Messenger สำหรับ Windows เมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดวันนี้ Facebook ได้เปิดตัว Messenger เวอร์ชั่นเต็ม สำหรับ  Windows ให้สมาชิก Facebook ได้โหลดใช้ฟรีแล้ววันนี้ สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้ง Messenger ของ Facebook นั้น เพียงเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ https://www.facebook.com/about/messenger แล้วคลิก Install Now เพื่อเริ่มทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง จะเริ่มดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งก่อน เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ที่ดาวน์โหลดไว้เมื่อสักครู่นี้ โปรแกรมก็เริ่มดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งการติดตั้งรูปแบบนี้ไม่ต่างจากการติดตั้งบราวเซอร์บน Google Chrome เสร็จแล้วจะได้หน้าตา Facebook Messenger สำหรับ Windows แล้ว หน้าตาแบบนี้   โดยให้ลงชื่ออีเมลล์และรหัสผ่านของ Facebook คุณ เพื่อเข้าสู่ระบบ หน้าตา User  See More..

คุณคิดว่า iPad รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวคืนวันพุธนี้ จะเป็นชื่ออะไรดี?

ใกล้เข้าไปทุกทีแล้วกับงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ที่จะเกิดขึ้นในคืนวันพุธที่ 7 มีนาคม ( เช้ามืดพฤหัสที่8 มีนาคม เวลา 01.00น. ตามเวลาประเทศไทย ) ณ  Yerba Buena Center for the Arts  San Francisco  สหรัฐอเมริกา แต่ตอนนี้ยังฟันธงไม่ได้ ที่ว่า  ipad รุ่นใหม่นี้ จะเป็นชื่อ iPad 3 จริงหรือไม่ เพราะมีข่าวลือและข่าวจากหลายสำนัก รายงานว่าอาจใช้ชื่ออื่น ที่ไม่ใช่ iPad3 จากเรื่องชื่อ iPhone ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน ก็มี 5 รุ่นแล้ว   คือ    iPhone , iPhone3G , iPhone3GS , iPhone4 ,  iPhone4s ส่วนทางด้าน iPad ปัจจุบันมี 2  See More..

Saturday, April 14, 2012

[Infographic] สถิติที่น่าสนใจใน Pinterest

คิดว่าตอนนี้คงมีหลายๆ คนที่เล่น Pinterest กันอยู่เนอะ (ใช่ไหม ใช่เถอะ ถ้าใครยังไม่รู้จักพินเทอเรสต์ ลองอ่านบล็อกตอนเก่าๆ ดูนะฮับ จิ้มโลด faceblog.in.th/tag/pinterest) ก็..เราก็มี Infographic ที่รวมสถิติของผู้เล่น Pinterest (Demographic) เอาไว้ หลายๆ ...  See More..

The new hi5 is coming! : เมื่อHi5 ปิดปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่ รุ่ง หรือ ร่วง ?

ข่าวนี้อาจจะเก่าไปแล้วก็ได้ครับ เพราะเมื่อวันก่อนผมเพิ่งได้ลองกดเข้าไปดูที่เว็บไซต์ยอดฮิตในอดีตอย่าง Hi5.com พบว่าได้มีการปิดหน้าเว็บเพื่อปรับปรุง พร้อมมีประโยคที่น่ารอคอยว่า   The new hi5 is coming! ก็เลยทำให้รู้สึกน่ารอชมว่าหน้าตารูปแบบของ Hi5 จะเป็นอย่างไร ในหน้าแรกของ Hi5 มีวิดีโอให้ชมครับ ถ้ายังจำกันได้ เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Hi5 ...  See More..

Facebook ออกกฎบังคับ Pages ยังห้ามจัดโปรโมชั่นบนเพจ และห้ามใส่ข้อมูลชวนไลค์ลงใน Cover

ปีที่แล้วเคยเขียนเรื่อง Facebook ปรับกฎใหม่ ไม่อนุญาตให้แบรนด์ใดๆ ทำกิจกรรมชวนผู้ใช้มากด Like โดยเด็ดขาด!! และท่ามกลางความฉงนสงสัยว่า Facebook จริงจังกับการแบนเพจที่ฝ่าฝืนกฎแค่ไหน เพราะก็เห็นหลายๆ เพจก็ทำแคมเปญบน Wall กันให้รึ่มก็ไม่เห็นโดนอะไร ไรงี้ ณ วันนี้เราคงไม่มีคำตอบให้นอกจากจะบอกว่า ถ้าอยากเสี่ยงก็เอา แต่เพจโดนแบนแล้วจะคุ้มไหมก็ว่ากันอีกเรื่องไรงี้เนอะ ...  See More..

#ดีเอ็มหลุด

เห็นช่วงบ่ายๆ นี่ในไทม์ไลน์ทวิตเตอร์เริ่มเล่นแท็ก #ดีเอ็มหลุด กันแล้วนะฮับ (เดี๋ยวนี้ทวิตเตอร์ใช้ hashtag ภาษาไทยได้แล้วนะ ก่อนหน้านี้จะเซิร์ชหาแฮชแท็กไม่ค่อยเจอ) แท็ก #ดีเอ็มหลุด นี่ น่าจะมีต้นตอมาจากพี่พัชร @ipattt เอาเป็นว่าถ้าใครอยากเล่น ก็ลองดูวิธีการเล่นจากทวีตล่างๆ นี่เลยฮับ นอกรอบก่อนมั้ย คิดว่า 40% ...  See More..

รวมไฮไลท์ งาน MWC 2012 เปิดตัวมือถือและแท็บเล็ตใหม่ล่าสุดที่แรกของโลก

ช่วงนี้ยังอยู่ในบรรยากาศงาน Mobile World Congress 2012 งานมหรรมมือถือและอุปกรณ์พกพา และงานนิทรรศการทางด้านโทรคมนาคมระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นที่ Barcelona ประเทศสเปน เป็นประจำทุกปี และงานนี้จะเป็นงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ของบรรดาผู้ผลิตมือถือ ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการ และสำคัญสุดคืองานประกาศผล Global Mobile Awards ซึ่งเป็นผลรางวัลจากกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และสมาคม GSMA ด้วย สำหรับไลท์ของงาน Mobile World Congress 2012  ที่น่าสนใจมีดังนี้ Samsung โชว์มือถือโปรเจ็คเตอร์ และ Galaxy Tab 2 ใหม่ในงาน MWC2012 (*กำลังเพิ่มเติมรุ่นอื่นๆ) Huawei เปิดตัว Ascend D quad มือถือ Quad Core สุดแรงจากจีน Sony ประกาศเริ่มขาย Xperia S ทันที พร้อมเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ Xperia P และ Xperia U  See More..

MWC 2012: Microsoft เปิดตัว Windows8 Consumer Preview ให้ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี!

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงที่ข่าวไอทีเข้มข้นเลยก็ว่าได้ โดยเพราะมีทั้งข่าว Apple เตรียมจัดแถลงข่าวเปิดตัว iPad3 ในวันที่ 7 มีนาคม ด้วย แต่.. ก็มีเรื่องราวที่ใกล้ตัวเรามากกว่าก็คือ การเปิดตัว Windows8 Consumer Preview ซึ่งทุกท่านมีโอกาสจะได้โหลด windows8 นี้มาร่วมทดสอบฟรีๆ โดยทาง Microsoft ได้แถลงข่าวเผยรายละเอียดกลางงาน Mobile World Congress  2012 สำหรับสเปคเครื่องที่รองรับ เพียงพอที่จะสามารถใช้ในการทดสอบ Windows8 ได้ คือ  ซีพียูโปรเซสเซอร์ แรงมากกว่าหรือเท่ากับ 1 GHz  แรม 1 GB สำหรับคอมพิวเตอร์ 32-บิต หรือ แรม 2 GB สำหรับคอมพิวเตอร์ 64 บิต พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ว่าง 16 GB (32-บิต) หรือ 20  See More..

Facebook Page ถูกบังคับเปลี่ยนเป็น Timeline 30 มีนาคมนี้

หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับหน้าโปรไฟล์บน Facebook ที่ตอนนี้เริ่มมาใช้ในหน้าตาแบบ Timeline กันมากขึ้นแล้ว รวมถึงกลุ่ม facebook group ก็แสดงเป็นหน้าตาแบบ Timeline เช่นเดียวกัน ทีนี้ก็มาถึงคิวของ Facebook Page ที่จะปรับเปลี่ยนทั้งหมดจากแบบเดิมๆที่คุ้นเคย มาเป็นหน้าตาใหม่แบบ Timeline โดยจะเปลี่ยนทุก Facebook Page ภายในวันที่ 30 มีนาคม ที่จะถึงนี้  หากคุณเข้าไปที่หน้าตัวอย่าง Facebook Page ที่คุณเป็นเจ้าของ หรือสร้างขึ้นมาเองจะพบข้อความเตือนแบบภาษาไทย ว่าเฉพาะผู้ดูแลระบบจะได้เห็นหน้าตา Timeline นี้ คุณสามารถตกแต่ง facebook Page แบบ Timeline ได้ตามต้องการ รูปแบบไม่แตกต่างจาก Facebook Profile มากนัก และถ้าเรียบร้อยก็สามารถเผยแพร่หน้า Timeline ของท่านได้ทันที ซึ่งก็จะมีผลทำให้คนอื่นเข้ามาชม Facebook Page แบบ Timeline ของเราด้วย แต่หากไม่เผยแพร่ คนอื่นก็จะเห็นเป็นแบบเก่าอยู่ จนวันที่ 30  See More..

VooZ IPTelevision รับชมรายการทีวีรูปแบบใหม่กว่า 200 ช่อง ผ่านทีวี, มือถือ,Tablet

วี.อาร์.เอ็ม. วอยซ์พลัส เปิดตัวบริการระบบทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต “VooZ”  ที่จะพลิกโฉมไลฟ์สไตล์การรับชมทีวีครั้งใหญ่ในเมืองไทย ที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เลือกชมรายการทีวีอย่างอิสระ  ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงภายในบ้านคุณ VooZ เป็นบริการ IPTelevision ที่ใช้เทคโนโลยีการถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ( ใช้ความเร็วเพียง 2Mbps ขึ้นไป)  วิ่งผ่านตัวกล่อง Set Top Box ที่เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ สะดวกในการพกพาและการติดตั้ง เพียงนำ Set Top Box เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ที่ใดก็ได้ขอแค่เพียงมีสัญญาณ อินเตอร์เน็ต ติดตั้งได้ทั้งสาย LAN (สายตรง) หรือ Wifi  เพียงแค่นี้ Content ของ VooZ IPTelevision ก็จะติดตามไปทุกๆที่  รับชมสาระความบันเทิง  ทั้งการชมภาพยนตร์ ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ หรือเรียนหนังสือได้จาก Content ของ VooZ IPTelevision เพียงตัวเดียว ที่จะให้คุณสนุกไปกับคอนเทนต์ได้ทุกที่ ไม่จำกัดการรับชมแค่ทางโทรทัศน์เท่านั้น ยังสามารถใช้ฟีเจอร์และคอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ตได้ด้วย สามารถรับชมรายการต่างๆ จากช่องโทรทัศน์ได้ผ่าน  See More..

ขึ้นแท็กซี่ ทวีตบอก ปลอดภัย คลายกังวล

โดยปกติแล้ว การนั่งแท็กซี่ กลายเป็นระบบขนส่งมวลชนสาธารณะที่สะดวกสบาย แต่หลายๆคนก็ยังไม่คลายกังวลใจกับข่าวอาชญากรรมรายวันเรื่องแท็กซี่ปล้น ทำมิดีมิร้ายกับผู้โดยสาร ในทางกลับกัน ผู้โดยสาร จี้ ปล้นคนขับแท็กซี่ สังคมเมืองมีพฤติกรรมในการทำงานที่เร่งรีบ ทำให้หลายๆคนอาศัยการโดยสารรถแท็กซี่ในการเดินทางจากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยไม่ต้องใช้รถ บางคนอาจจะจอดรถไว้ที่ออฟฟิศ ระหว่างวันก็เดินทางโดยรถแท็กซี่ แล้วค่อยกลับมาเอารถที่ออฟฟิศในตอนเย็นหรือค่ำ หรือบางคนจำเป็นต้องทำงานเลิกดึก ไม่มีรถโดยสารประจำทางวิ่ง หรือเลยระยะเวลาเดินรถเที่ยวสุดท้าย ทำให้จำเป็นต้องโดยสารด้วยแท็กซี่ แต่ผู้โดยสารทั้งหลาย โดยเฉพาะสาวๆ ต่างก็เป็นกังวลในความปลอดภัยในการโดยสารรถแท็กซี่ คนที่ใช้ทวิตเตอร์ ก็ทวิตเลขทะเบียนรถออกมาผ่านทวิตเตอร์ให้เพื่อนๆที่ติดตามได้ทราบ หรือเมนชั่นบอกเพื่อน แฟน ที่เพิ่งจะแยกกันขึ้นรถแท็กซี่ จะดีแค่ไหนถ้ามีสื่อกลางเป็นเว็บไซต์และทวิตเตอร์ในการเชื่อมโยงฐานข้อมูล แชร์เลขทะเบียนรถแท็กซี่ที่โดยสาร และคอยเป็นนักข่าวพลเมืองในการรายงานสิ่งผิดปกติของคนขับรถแท็กซี่ ในยามที่ยังมีสติอยู่ ผมได้ไปพบกับเว็บไซต์ www.Takeatax.com หรือภาษาอังกฤษว่า Take a Tax ให้คุณแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับรถแท็กซี่ ทะเบียนรถ เลขประจำตัวคนขับรถ สีรถ หรือสิ่งผิดปกติของรถแท็กซี่ที่คุณโดยสารอยู่ โดยมีการเชื่อมโยงกับทวิตเตอร์ @takeatax ซึ่งตอนนี้มีผู้ติดตามอยู่ 142 คน โดยจุดประสงค์หลักๆของ Taxatax คือการแชร์ การแบ่งปันเรื่องราวของแท็กซี่ การทวิตข้อความว่า แท็กซี่ ระบุทะเบียนรถที่อยู่ข้างประตูด้านหลัง  See More..

คู่มือการเล่น Pinterest (2): วิธีเพิ่ม pin, board, follow, mention, hashtag, like, repin

มาต่อกับวิธีเล่น Pinterest ตอนที่ 2 ฮับ ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนก่อนหน้านี้ก็รวมบทความมาให้อ่านกันนิดนึงเน้อ Pinterest: เชิญสะสมตามรสนิยมคุณ คู่มือการเล่น Pinterest เบื้องต้น (ตอนที่ 1) วิธีเพิ่ม Pin, Board นอกจากเราจะใช้ Bookmarklet ในการปักหมุดเว็บหรือภาพที่เราสนใจ ...  See More..

Twitter มีเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้ว

ทวิตเตอร์มีเมนูภาษาไทยให้ใช้แล้วนะฮับ จากทวีตนี้ Twitter.com is now available in Thai! Change your language settings and check it out! twitter.com/translator/sta… Translator(@translator) ...  See More..

มารู้จัก Facebook Pages แบบ Timeline ให้มากขึ้นผ่าน Infographic นี้

จากเมื่อคืน Facebook Pages แบบ Timeline มาแล้ว ตอนนั้นก็เขียนรีวิวแบบด่วนๆ ให้อ่านกันก่อนว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ ใน Facebook Timeline Pages แหละฮับ คราวนี้พอมีเวลาทำความรู้จักมันสักหน่อยก็พบว่ามีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ไม่ได้พูดถึงในบล็อกตอนที่แล้วแต่น่าสนใจดีทีเดียวเชียว เช่น การปักหมุดโพสต์ที่เราต้องการจะโชว์ในหน้าเพจเราได้ (คนละแบบกัน Feature ...  See More..

MWC 2012: Asus เปิดตัว Asus Padfone มือถือรวมร่างกับแท็บเล็ตและคีย์บอร์ด

 ASUS ได้เปิดตัว TABLET 3 รายการ แต่ที่เป็นจุดสนใจมากที่สุด คงไม่พ้นการเผยโฉมทางการของเจ้าสมาร์ทโฟนรวมร่างเป็นแท็บเล็ตได้  อย่าง Asus Padfone  ซึ่งเคยปรากฏเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2011 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ออกเผยโฉมและพร้อมจำหน่ายเสียที ในที่สุด งาน Mobile World Congress 2012 ครั้งนี้ก็ประกาศพร้อมที่จะยลโฉมเจ้า Asus Padfone เต็มรูปแบบ สำหรับเจ้า Asus Padfone นี้ มี 2 ส่วนที่เป็นสมาร์ทโฟน และส่วนอุปกรณ์เสริมที่กลายเป็นแท็บเล็ต Asus Padfone แบบสมาร์ทโฟน หน้าจอ Super  AMOLED Capacitive Multi-touch  ซีพียู Qualcomm Snapdragon S4 dual core processor   RAM 1GB มีความจุ 2 แบบด้วยกันคือ 16GB และ  See More..

สำหรับคนขี้ลืม! วิธีแก้ปัญหา login ไม่ได้เพราะลืมพาสเวิร์ด

หลายคนคงเคยเจอปัญหา จู่ๆก็จำรหัสผ่านหรือพาสเวิร์ดที่ใช้ประจำไม่ได้ นึกแล้วนึกอีกก็ยังผิดเหมือนเดิม พยายาม login เท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จ ซึ่งเรื่องนี้มีคุณผู้ชมทางบ้าน เขียนมาถามเราเหมือนกันค่ะว่าทำอย่างไรดี….งั้นบทความนี้จะขอพูดถึงการแก้ปัญหาการ login เข้าใช้บริการไม่ได้ เพราะรหัสผ่านไม่ถูกต้องนะคะ สาเหตุหลักของปัญหานี้คืออย่างแรก เราลืม password จริงๆ กับอีกอย่างคือโดนคนอื่น แฮคพาสเวิร์ดของเราไป ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม ตั้งแต่ใช้โปรแกรมขโมย password ไปจนถึงแบบพื้นๆ เพียงแค่คุณเผลอ login ค้างไว้หลังใช้งานอีเมล์หรือบัญชี social network ของคุณเสร็จ โดยไม่ได้ logout แล้วมีคนที่มาใช้เครื่องนั้นๆต่อจากคุณ แล้วก็แอบมาเปลี่ยน password ของคุณก็ได้ค่ะ (ซึ่งกรณีหลังนี้หากเกิดขึ้น ก็จะเป็นการเสี่ยงที่คนร้ายจะขโมยบัญชีผู้ใช้ของคุณ ไปกระทำมิดีมิร้าย เช่นไปส่งข้อความ หรือโพสข้อความที่สร้างความเดือดร้อนกับเจ้าตัวได้นะคะ ซึ่งก็เคยเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนดังและบุคคลสำคัญค่ะ) โดยทั่วไป บริการต่างๆที่ต้อง login เข้าใช้ระบบ ก็มักจะเตรียมแผนสำรองเอาไว้สำหรับกรณีที่ผู้ใช้ลืมพาสเวิร์ดอยู่แล้วหล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ผู้ใช้กำหนด คำถาม-คำตอบ รักษาความปลอดภัย เอาไว้ใช้กู้พาสเวิร์ดเพื่อยืนยันตัวตน หรือการให้สำรองอีเมลไว้อีกอีเมลหนึ่งเพื่อส่ง password ไปให้ รวมไปถึงการให้กำหนดเบอร์มือถือสำหรับส่งข้อความเพื่อส่งพาสเวิร์ดใหม่มาได้เป็นต้นค่ะ ในบทความนี้ จะขอกล่าวถึงการแก้ปัญหาลืมพาสเวิร์ดของ  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม